Today ESL

Xem Video Online

  Home - Forum - Vocabularies - Exercises - English Games - Collection - Verbs - SearchMy Account - Contact

Trang nhà - Diễn đàn - Từ vựng - Bài tập - Trò chơi - Sưu tầm - Động Từ - Tìm- Thành viên - Liên hệ
 


#299: Come up smelling like a rose, Stop and smell the rosesBấm vào đây để nghe           

Bấm vào đây để download phần âm thanh.

Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả.  Trong bài học thành ngữ English American Style hôm nay chúng tôi xin đem đến quý vị thêm hai thành ngữ khác cũng có từ SMELL nghĩa là ngửi.  Mỗi thành ngữ sẽ có hai thí dụ.  Chị Pauline xin đọc thành ngữ thứ nhất.

The first idiom is  “Come Up Smelling Like A Rose”,  “Come Up Smelling Like A Rose”.

TEXT: ( TRANG):  “Come Up Smelling Like A Rose”, nghĩa đen là Vượt lên trên và cảm thấy mình thơm như một đóa hoa hồng.  Ta thấy Rose đánh vần là R-O-S-E  là hoa hồng.  Người Mỹ dùng thành ngữ này khi muốn nói họ thoát ra khỏi  một sự đe dọa hay một tình trạng tồi tệ mà không bị hề hấn gì, hay là khi họ được hết sức may mắn.

Trong thí dụ thứ nhất sau đây, chị Pauline nói về một người tiền đạo đã thắng  lớn sau nhiều trận đấu  bóng đá bị thua bại .

Our forward had his worst season this year and the  owner was ready to fire him.  But in the U.S. soccer championship he came up smelling like a rose.  He  scored two goals including the one that won the championship for  our team.

TEXT: (TRANG):  Chị Pauline nói: Anh chàng tiền đạo trong đội bóng đá của chúng tôi  đã chơi bóng kém nhất trong năm nay , và người chủ đội bóng đá  sắp sửa sa thải anh ta.  Tuy nhiên, trong giải vô địch bóng đá của Mỹ, anh ta đã thắng lớn . Anh ta đã  ghi bàn thắng hai lần bằng cách đá vào lưới đối phương, kể cả lần giúp đội bóng chúng tôi chiếm  chức vô địch.

Có một số từ mới đáng chú ý là:  Forward, đánh vần là F-O-R-W-A-R-D nghĩa là  tiền đạo, và Championship, C-H-A-M-P-I-O-N-S-H-I-P  là giải vô địch của Mỹ .  Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE):  Our forward had his worst season this year and the owner was ready to fire him.  But in the U.S. soccer championship he came up smelling like a rose.  He scored two goals including the one that won the championship  for  our team.

TEXT (TRANG):  Trong thí dụ thứ hai tiếp theo đây, một chính trị gia tên Smith không những chứng tỏ là ông vô tội, thoát khỏi một lời tố cáo nghiêm trọng , mà ông  lại còn thắng cử vào quốc hội nữa.

VOICE: (PAULINE):  It looked like Mr. Smith’s career was finished when he was charged with taking bribes.  But he came up smelling like a rose.  The court found him innocent and he’s just been re-elected to congress.

TEXT: (TRANG): Chị Pauline nói: Sự nghiệp của ông Smith dường như đã chấm dứt khi ông bị tố cáo ăn hối lộ. Tuy nhiên ông đã  thoát ra khỏi hoàn cảnh này mà không bị hề hấn gì.  Tòa án phán rằng ông vô tội và mới đây ông đã được tái đắc cử vào quốc hội.

Ta thấy Career, C-A-R-E-E-R nghĩa là sự nghiệp, Charged, C-H-A-R-G-E-D nghĩa là bị   tố cáo , và Innocent , I-N-N-O-C-E-N-T nghĩa là vô tội.  Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE):  It looked like Mr. Smith’s career was finished when he was charged with taking bribes.  But he came up smelling like a rose.  The court found him innocent and he’s just been re-elected to congress.

TEXT: (TRANG):  Bây giờ mời quý vị nghe thành ngữ thứ hai.

VOICE: (PAULINE):  The second idiom is “Stop and Smell The Roses”,   “Stop and Smell The Roses”.

TEXT: (TRANG):  Stop and Smell The Roses, nghĩa đen là hãy  dừng lại để ngửi những đóa hoa hồng. Dĩ nhiên quý vị cũng có thể đoán được là câu này ám chỉ người ta  đừng nên quá  làm lụng  vất vả mà nên nghỉ ngơi  để hưởng những thú vui  đơn giản trên đời .  Trong thí dụ thứ nhất sau đây chị Pauline học được một bài học sau  một cơn bịnh bất ngờ.

VOICE: (PAULINE): My heart attack taught me a good lesson.  I’d been  working too hard , and now it’s time to learn how to relax and  stop and  smell the roses.  Now I’m going to take it easy and start enjoying life.

TEXT: (TRANG): Chị Pauline nói: Một cơn đau tim đã dạy cho tôi một bài học hay.  Trước đây tôi đã làm việc quá độ, và bây giờ là lúc  tôi phải học cách thư giãn và hưởng những thú vui  giản dị.  Tôi sẽ  làm  việc một cách nhàn nhã và bắt đầu vui hưởng cuộc sống.

Ta thấy Heart Attack, đánh vần là H-E-A-R-T và A-T-T-A-C-K nghĩa là  nhồi máu cơ tim  hay là một cơn đau tim , Relax , R-E-L-A-X nghĩa là ung dung nhàn nhã.  Và bây giờ  xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): My heart attack taught me a good lesson.  I’d been     working too hard , and now it’s time to learn how to relax and  stop and  smell the roses.  Now I’m going to take it easy and start enjoying life.

TEXT: (TRANG):  Trong thí dụ thứ hai sau đây chị Pauline nói về cuộc sống của thân phụ chị như sau.

VOICE: (PAULINE):  My father had a good long life.  He never made a whole lot of money but his life was richer than what  most people have, because he was wise enough to stop and smell the roses along the  way.

TEXT: (TRANG): Chị Pauline nói: Cha tôi có  một đời sống lâu và tốt đẹp.  Ông không bao giờ  kiếm được nhiều tiền nhưng cuộc đời ông  phong  phú hơn  đời sống của nhiều người khác vì ông đủ khôn ngoan  để biết cách thư giãn và hưởng  thú an nhàn suốt đời.

Ta thấy Richer, R-I-C-H-E-R là giàu có hơn,  phong phú hơn ,và Wise  đánh vần là W-I-S-E nghĩa là khôn ngoan.   Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE):  My father had a good long life.  He never made a  whole lot of money but his life was richer than what  most people have, because he was wise enough to stop and smell the roses along the  way.

TEXT: (TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ English American Style hôm nay của đài Tiếng Nói Hoa kỳ.  Như vậy là chúng ta vừa học được hai thành ngữ mới .  Một là Come Up Smelling Like A Rose nghĩa là thoát ra khỏi một hoàn cảnh xấu mà không bị hề hấn gì, và hai là Stop and Smell The Roses nghĩa là bớt làm việc hay lo lắng để hưởng những thú vui nhàn nhã trên đời.  Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.


Source: http://www.voanews.com
Views: 3881   
            
 

Liên kết - Giúp đỡĐiều lệ - Liên hệ

Links - FAQ - Term of Use - Privacy Policy - Contact

tieng anh - hoc tieng anh - ngoai ngu - bai tap tieng anh - van pham - luyen thi toefl

Copyright 2013 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved.