englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Nhật kư tiếng Anh >> Hạnh phúc ......nhiều khi giản dị hơn ta tưởng

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: hoaiphuong1983
 member
 ID 15003
 Date: 05/14/2007


Hạnh phúc ......nhiều khi giản dị hơn ta tưởng
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Giống như t́nh yêu, cũng chưa ai có thể giải nghĩa được hai chữ hạnh phúc một cách cô đọng và chính xác nhất. Mỗi người có một quan niệm và mong muốn khác nhau, và với những người đă có nhiều trải nghiệm, có khi hạnh phúc lại thật giản dị.

Không ai không đặt ra những cái đích đến cho hạnh phúc của đời ḿnh, nhưng những cái đích ấy, có thể sẽ chẳng bao giờ là đủ. Bởi thế, những người thường cảm thấy ḿnh bất hạnh lại chính là những người cầu toàn. Bạn đang t́m một người chồng với bao nhiêu là tiêu chuẩn, từ ngoại h́nh, học thức đến tính cách, thậm chí là cả những chi tiết như anh ấy phải biết hỏi han bạn mỗi buổi đi chợ về, đêm nào trước giấc ngủ cũng phải hôn lên môi hoặc ít nhất lên trán bạn một lần…

Và khi ta không đi hết được những con đường ta chọn, ta thấy ḿnh thật nhỏ nhoi. Ở bên ta luôn có một gia đ́nh với cha mẹ, anh em quan tâm chăm sóc ta; luôn có những người bạn yêu quư ta; luôn có những đồng nghiệp chia sẻ những khó khăn với ta… Có thể chừng đó là chưa đủ, v́ ai cũng muốn đạt được hơn thực tại. Nhưng ta có biết rằng, ước nguyện về hạnh phúc của một cô giáo cắm bản trên cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang luôn thật giản dị, là làm sao mỗi ngày cô thấy các học tṛ của ḿnh học giỏi hơn, là chỉ cần tháng nào cũng có ai đó đến thăm và tṛ chuyện, là một năm chỉ cần hai lần được về thăm nhà, thế là đủ cho một hạnh phúc.

Cách đây hai năm tôi có đến trường THCS Nậm Khắt, xă xa nhất của huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), giáp với huyện Mường La của tỉnh Sơn La. Ở đó tôi có gặp một thầy giáo dạy giỏi của một trưởng điểm tại thành phố Yên Bái. Thầy năm ấy đă 51 tuổi. Thầy kể, thầy t́nh nguyện lên Nậm Khắt dạy chỉ với hai mục đích, một là góp phần giúp trẻ em vùng khó khăn học tập tốt hơn, hai là động viên lớp giáo viên trẻ đi sau, và đó chính là niềm hạnh phúc lớn lao trước khi thầy nghỉ hưu.

Hạnh phúc con người, tôi nghĩ rằng, đó chính là cảm giác của mỗi người. Nếu ta biết bằng ḷng với thực tại, với những ǵ ta đang có để giữ ǵn nó, theo tôi đó đă là hạnh phúc. Sự bằng ḷng ở đây không phải là sự dừng lại không phát triển. Bằng ḷng, đơn giản là v́ ta phải hiểu không thể cái ǵ tốt hơn cũng phải thuộc về ta mới là hạnh phúc. Nếu ta biết bằng ḷng với những ǵ ta đang có, ta sẽ yêu quư và chăm sóc nó, và hẳn nhiên khi đó chẳng lư do ǵ ta không hạnh phúc.

ST


góp ư kiến
 Reply: hoaiphuong1983
 member
 REF: 91819
 Date: 05/14/2007


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
“Hạnh phúc”, cũng cần học!

Gợi ư của giáo sư Layard, cố vấn cao cấp về giáo dục cho Chính phủ Anh không khỏi khiến nhiều người giật ḿnh: quả thật, cuộc sống phát triển, con người đang giàu có hơn, khỏe mạnh hơn, thế nhưng tại sao số người cho rằng ḿnh không hạnh phúc lại nhiều hơn? Giáo sư Richard Layard cho rằng: Hạnh phúc là cảm giác tốt đẹp, hưởng thụ cuộc đời và cảm thấy cuộc sống tuyệt vời. Không hạnh phúc là cảm thấy buồn bực và muốn có sự thay đổi. Vật chất - thứ làm chúng ta vất vả hằng ngày - lại không góp phần nhiều vào cảm giác đó. Nghiên cứu của Quĩ Nhi đồng LHQ (UNICEF) về trẻ em ở 21 quốc gia phát triển cho thấy trẻ em Anh ít cảm thấy hài ḷng với cuộc sống của ḿnh nhất. Tổ chức Y tế thế giới dự đoán số trẻ em gặp vấn đề về tâm thần sẽ tăng lên 50% vào năm 2020.

Theo giáo sư Layard, xă hội với những suy nghĩ “tôi phải có” ,“tôi cần sở hữu” đang hủy hoại thế hệ trẻ. Trẻ em không có được những người mà chúng có thể tin tưởng và tâm sự. Cha mẹ, đáng tiếc thay, không phải lúc nào cũng là người chúng cần. Trẻ em không có cuộc sống độc lập, bị dính chặt với máy tính và tivi.

Giáo sư Layard muốn t́m cách vực dậy tinh thần ngày càng suy sụp trong lớp trẻ và thay đổi lối hành xử ít nói lời “làm ơn” hay “cảm ơn” trong học sinh. Giáo sư cho rằng tất cả học sinh đều cần phải học “những bài học hạnh phúc” cho đến tuổi 18 - mốc tuổi trưởng thành. Nội dung bài học gồm những vấn đề về tâm lư, những kỹ năng cần thiết để tồn tại và tiến lên; kiểm soát trạng thái cảm xúc; cách yêu thương và phục vụ người khác; biết yêu và trân trọng cái đẹp; tiếp cận có tính phê phán đối với truyền thông; tham gia chính trị và triết học.

Ở Anh, hiện mới có Trường nội trú Wellington thông báo môn học này trong thời khóa biểu. Môn học này bao gồm cách tạo và duy tŕ mối quan hệ tốt, duy tŕ thể trạng sức khỏe và đầu óc minh mẫn, tôn trọng thiên nhiên và môi trường, sử dụng công nghệ một cách phù hợp và vừa phải...

Những người phản đối cho rằng những bài học này sẽ tạo nên một thế hệ thanh niên yếu đuối tinh thần, lấy đi thời gian chúng học những môn tiếng Anh, văn hay toán. Nhưng giáo sư Layard phản bác: “Làm sao ta có thể hi vọng con người hạnh phúc khi không mất thời gian để hiểu nó?”.

Trong đánh giá của UNICEF về chất lượng cuộc sống của trẻ em, một tiêu chuẩn để đánh giá là thời gian để bé nói chuyện, hay ăn uống hằng ngày với cha mẹ. Những thứ này đang trở nên xa xỉ trong đời sống công nghiệp, tạo nên một thế hệ trẻ em từ chối rằng ḿnh đă có tuổi thơ. Trong cuốn sách Hạnh phúc - những bài học từ khoa học mới (Happiness - lessons from new science), giáo sư Richard Layard viết: “Thu nhập của thế giới thứ nhất đă tăng hơn gấp đôi, nhưng họ bị trầm cảm gấp đôi, bị nghiện rượu nhiều hơn và có nhiều tội phạm hơn so với 50 năm trước. Điều lạ lùng này đang xảy ra với Anh, Mỹ, châu Âu lục địa và Nhật Bản. Điều ǵ đang xảy ra vậy?”. Không phải ngẫu nhiên mà hàng trăm các trường học Mỹ đang đưa các chương tŕnh này vào giảng dạy và các giáo viên Anh sẽ bay đến Philadelphia mùa hè này để quan sát cách dạy và học về hạnh phúc.
ST.


 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group