englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Bài hát tiếng Anh >> Xây dựng chiến lược- phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: lelion
 member
 ID 15790
 Date: 08/08/2007


Xây dựng chiến lược- phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Vô t́nh tôi đọc được một bài viết của một người bạn trên một trang web và thấy cũng có vẻ là có ich cho chúng ta và nhất là tôi một người ham mê tiếng anh nhưng lại không biết tiếng anh nhưng tôi cũng muốn copy bài của bạn đó lên diễn đàn cho những ai không biết th́ có thể tham khao thêm. Ví dụ như tôi chẳng hạn hiiii. hăy cùng nhau giúp đỡ để trang web của chúng ta có thêm nhiều người học tiếng anh tốt và tôi hy vọng một ngày không xa tôi có thể lên mạng nói chuyện bằng tiếng anh cùng các bạn. good lucky !

Chiến lược 1: Sử dụng những kiến thức bạn đă biết

Khi đứng trước một t́nh huống cần vận dụng đến tiếng Anh, bạn có thể nghĩ về những thông tin có liên quan đến chủ đề này, và ngôn ngữ bạn có thể sử dụng trong hoàn cảnh đó. Bạn có thể nghĩ đến những từ, cụm từ, mẫu câu, những thông tin mà bạn đă biết về chủ điểm hay những thông tin mà bạn sẽ sử dụng …

· Ví dụ: Nếu bạn muốn mua một chiếc vé xem hoà nhạc, bạn hăy tự h́nh thành trong đầu những đoạn hội thoại nhỏ với người bán vé, ví dụ hỏi về ngày, giờ cũng như giá cả bằng tiếng Anh. Nếu bạn đang đọc một bản dự báo thời tiết bằng tiếng Anh, hăy nghĩ đến những điều bạn biết về những bản dự báo thời tiết như vậy- những loại thông tin mà bạn có thể bắt gặp (nhiệt độ, lượng mưa, nắng…)

Mặc dù có thể là bạn mới học tiếng Anh nhưng bạn đă tích lũy được một lượng tri thức nền nào đó, dù bằng tiếng Anh hăy tiếng mẹ đẻ. Hăy tận dụng tối đa kiến thức đó để phát huy sự liên tưởng của ḿnh. Những thứ đó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn đấy.

Chiến lược 2: Suy đoán

Sử dụng tư duy logic để đoán nghĩa của những từ hoặc cụm từ chưa biết. Bạn có thể sử dụng những điều bạn biết về tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, ngữ cảnh, các tranh minh hoạ và bất cứ thứ ǵ để giúp bạn.

· Ví dụ : Trong một bài khoá về trường học, bạn rất hay bắt gặp từ “to study” (học), và bạn không biết nghĩa của từ đó. Dựa vào vốn tiếng Anh của ḿnh, bạn có thể dễ dàng đoán được đó là một động từ. Bạn cũng nhận ra rằng liên quan đến từ bí ẩn của chúng ta có rất nhiều từ là những môn học như mathematics (toán học), literature (văn học), biology (sinh học), and music (âm nhạc)

Tiếng Anh là cả một kho từ vựng khổng lồ mà nếu chỉ tra và học trong một cuốn từ điển th́ không bao giờ là đủ. Có thể có rất nhiều từ mà bạn không biết. V́ vậy kỹ năng suy đoán sẽ giúp bạn ngày càng làm giàu vốn ngôn ngữ của ḿnh.

Chiến lược 3: Đặt câu hỏi
Nếu bạn cần sự trợ giúp và không hiểu một vấn đề ǵ, đừng ngại ngần hỏi những người xung quanh

· Ví dụ: Giáo viên đưa ra một từ không quen thuộc như từ “accountant” (kế toán viên), khi học về chủ đề nghề nghiệp. Bạn có thể t́m ra ư nghĩa của từ đó bằng cách đặt các câu hỏi như: “Người đó làm việc ở nông thôn hay thành phố? Người đó có làm việc liên quan đến tiền không?” Hỏi những câu hỏi càng cụ thể, bạn càng có thể nhanh chóng đến được với thông tin ḿnh cần. Đôi khi một số câu hỏi quá chung chung như “Nó có nghĩa là ǵ?” sẽ không cho bạn câu trả lời chính xác

Biết cách đặt câu hỏi giúp bạn trở thành một người ham học hỏi, hoạt bát và cầu tiến. Khi tích cực tham gia vào một lớp học, chắc chắn là bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn đồng thời cũng được giáo viên và bạn bè đánh giá cao hơn nữa.

Chiến lược 4: Sử dụng nguồn

Các nguồn tài liệu tham khảo như từ điển, sách giáo khoa, chương tŕnh vi tính và internet … sẽ giúp bạn tra cứu những thông tin cần thiết

· Ví dụ: Bạn đang học ở nhà và cảm thấy bí một từ nào đó? Bạn đă cố gắng suy đoán nhưng vẫn không thể hiểu nổi. Bạn cảm thấy từ đó rất quan trọng là ch́a khoá để hiểu nội dung cả bài. Một cuốn từ điển lúc này có lẽ là giải pháp tốt nhất.

Bạn đang học tiếng Anh trong pḥng vi tính với cả lớp. Và bạn không hiểu phần ngữ pháp trong bài tập Khám phá tiếng Anh. Bạn muốn hỏi giáo viên nhưng giáo viên của bạn lúc này lại đang hướng dẫn cho một học viên khác. Như vậy bạn có thể sử dụng phần HELP trong cuốn sách để tự khám phá phần kiến thức ngữ pháp đó. Nếu bạn vẫn chưa hiểu th́ sau đó bạn vẫn có thể hỏi giáo viên của bạn và chắc hẳn giáo viên sẽ sẵn sàng giúp bạn.

T́m kiếm thông tin từ một nguồn nào đó có thể giúp bạn học cách độc lập giải quyết những vấn đề phức tạp, đặc biệt là khi không có ai bên cạnh để giải thích cho bạn.

Chiến lược 5: Phương pháp từ khoá

Đây là một phương pháp ghi nhớ bằng h́nh ảnh rất thú vị giúp bạn nhớ được các từ mới

Bước 1: Nghĩ ra một “từ khoá” bất kỳ mà phát âm giống từ mới đó, và tưởng tượng nó bằng h́nh ảnh.
Bước 2: Nghĩ đến h́nh ảnh mà mô tả ư nghĩa của từ mới hoặc thông tin đó.
Bước 3: H́nh thành một mối liên kết các bức tranh lại với nhau ở trong đầu của bạn. Những bức tranh kỳ quặc một chút có khi lại làm cho bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn đấy.
· Ví dụ: Một từ tiếng Nga: Stariy; có nghĩa là già. Bạn có thể liên tưởng một h́nh ảnh: một ngôi sao trên bầu trời với khuôn mặt của một cụ già râu tóc bạc phơ.

Sử dụng phương pháp “từ khoá” tức là bạn đă tự ḿnh tạo ra một sợi dây liên hệ bằng h́nh ảnh giữa cách phát âm và ư nghĩa của một từ mới bất kỳ. Tất nhiên là bạn không chỉ khắc sâu từ mới đó vào trong đầu mà c̣n có thể phát huy trí tưởng tượng của ḿnh nữa.

Trên đây chỉ là một số chiến lược giúp bạn tham khảo. Mỗi người có thể tự xây dựng cho ḿnh những chiến lược riêng phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra trong việc học tiếng Anh. Nhưng điều có ư nghĩa nhất đó chính là bạn hăy kiên tŕ, bền bỉ theo đuổi những chiến lược đó th́ chắc chắn thành quả đang ở trong tầm tay bạn rồi đấy!

Tố Tâm _ Giảng viên Global Educationgóp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group