englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Sinh Ngữ Club >> 5 qui tắc Nói bạn cần biết!

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: dinhnghiep1994
 member
 ID 19769
 Date: 10/16/2013


5 qui tắc Nói bạn cần biết!
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Một vấn đề nhiều gây nhiều khó khăn cho sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh gặp là giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn học nói đúng cách th́ áp lực sẽ giảm đi rất nhiều.
[B]1. Không học ngữ pháp[/B]
Qui tắc này có vẻ lạ với nhiều sinh viên ESL, nhưng nó là một trong những qui tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi th́ bạn [URL="hoc123.vn"]học ngữ pháp[/URL] Nhưng nếu bạn muốn trở nên thành thạo trong Tiếng Anh th́ bạn nên cố gắng [URL="hoc123.vn"]học tiếng anh[/URL] mà không học ngữ pháp.
Học ngữ pháp sẽ chỉ làm cho bạn rối và chậm chạp. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay v́ nói một câu một cách tự nhiên như một người bản địa. Hăy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ của những người nói Tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhiều sinh viên ESL biết ngữ pháp hơn người bản ngữ. Với kinh nghiệm tôi có thể tự tin nói điều này. Tôi là một người nói Tiếng Anh bản địa, chuyên ngành Văn học Tiếng Anh, và đă dạy Tiếng Anh hơn 10 năm. Tuy nhiên, nhiều sinh viên của tôi biết nhiều chi tiết về ngữ pháp Tiếng Anh hơn cả tôi. Tôi có thể dễ dàng t́m định nghĩa và áp dụng nó, nhưng tôi không hề biết nó.
[IMG]http://farm04.gox.vn/edu/VTCEdu/image/e-tap-chi/uploads/20113/ec03d7e1-8dc1-46ca-a4d9-56896fe94d86_grammar.jpg[/IMG]
Tôi thường hay hỏi bạn bè bản xứ của tôi nhiều câu hỏi ngữ pháp, và chỉ một ít trong số họ biết câu trả lời chính xác. Tuy nghiên, họ rất thông thạo Tiếng Anh và có thể đọc, nói, nghe và giao tiếp rất hiệu quả.

Bạn muốn ḿnh có khả năng thuật lại định nghĩa của một động từ nguyên nhân, hay là muốn có khả năng [URL="http://hoc123.vn/ky-nang/41-noi.html"]nói tiếng anh thông thạo[/URL]
[B]2. T́m hiểu và nghiên cứu Cụm Từ[/B]
Nhiều sinh viên [URL="http://hoc123.vn/khoa-hoc/3-tu-vung.html"]học từ vựng[/URL] và cố gắng kết hợp nhiều từ với nhau để tạo thành một câu có nghĩa. Tôi rất kinh ngạc khi có nhiều từ sinh viên của tôi biết, nhưng chúng không tạo thành một câu có nghĩa được. Nguyên nhân là do họ không học Cụm Từ. Khi trẻ con học ngôn ngữ, chúng học cả từ và Cụm từ với nhau. Cũng vậy, bạn cần phải t́m hiểu và học các cụm từ.

Nếu bạn biết 1000 từ, bạn sẽ có khả năng nói 1 câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 Cụm từ, bạn có thể làm đúng hàng trăm câu. Nếu bạn biết 100 Cụm Từ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu câu đúng mà bạn có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết chỉ 1000 Cụm từ thôi, bạn sẽ gần như là một người nói Tiếng Anh bản địa.

V́ thế đừng bỏ phí thời gian học thật nhiều từ khác nhau. Thay vào hăy sử dụng thời gian đó để học Cụm Từ và bạn sẽ gần hơn với thành thạo Tiếng Anh.
[IMG]http://farm04.gox.vn/edu/VTCEdu/image/e-tap-chi/uploads/20113/b6b9e36c-2167-46b5-b634-36e62fd1d734_dichnghia.jpg[/IMG]
Khi bạn muốn tạo ra một câu Tiếng Anh, đừng dịch các từ đó ra từ tiếng mẹ đẻ của bạn. Thứ tự của các từ có thể khác nhau hoàn toàn và bạn sẽ bị chậm và sai nếu làm thế. Thay vào đó, hăy học các Cụm Từ và câu nói v́ thế bạn không phải suy nghĩ về từ khi bạn nói. Nó sẽ tự động tuôn ra.

Một vấn đề khác với việc dịch là bạn sẽ cố gắn kết hợp chặt chẽ luật ngữ pháp mà bạn học. Dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo thành câu Tiếng Anh là không được và bạn nên tránh làm điều này.
[B]3. Đọc và Nghe là CHƯA ĐỦ. Luyện tập Nói những ǵ bạn nghe![/B]
Đọc, Nghe và Nói gần như là những khía cạnh quan trong nhất của tất cả các ngôn ngữ. Điều đó cũng đúng với Tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ có Nói là yêu cầu để thành thạo Tiếng Anh. Điều đó rất b́nh thường khi trẻ nhỏ học nói trước, trở nên thành thạo sau đó mới bắt đầu đọc và viết. V́ vậy thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc rồi mới viết.

Vấn đề đầu tiên
Bạn có cảm thấy lạ khi các trường học trên thế giới dạy đọc trước, sau đó viết, sau đó nghe và cuối cùng là nói? Mặc dù nó khác, nhưng nguyên nhân chính là bởi v́ khi bạn học một ngôn ngữ thứ 2, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và học nó. V́ vậy mặc dù thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc rồi viết, thứ tự cho sinh viên ESL sẽ là đọc, nghe, nói rồi viết.

Vấn đề thứ hai
Nguyên nhân nhiều người có thể đọc và nghe bởi v́ họ đều luyện tập. Nhưng để nói Tiếng Anh thông thạo th́ bạn cần phải luyện tập nói kia. Đừng dừng lại ở phần nghe, và khi bạn học, bạn không nên chỉ nghe. Hăy nói to lên tài liệu mà bạn đang nghe và luyện tập những ǵ bạn nghe. luyện tập nói thật to cho tới khi miệng của bạn và năo của bạn có thể nói chung mà không tốn sức. Bằng cách làm việc đó, bạn sẽ có khả năng nói Tiếng Anh một cách lưu loát.
4. "Tiếng Anh hóa" bạn
Có khả năng nói một ngôn ngữ không liên quan ǵ tới việc bạn thông minh bao nhiêu. Mọi người đều có thể học nói bất cứ ngôn ngữ nào. Điều này đă được chứng minh bởi mọi người trên thế giới. Ai cũng có thể nói được ít nhất 1 ngôn ngữ. Dù bạn thông minh hay thiếu một ít chất xám, bạn vẫn có khả năng nói được 1 ngôn ngữ.

Điều này có thể làm được bằng cách luyện ngôn ngữ vào mọi lúc. ở nước bạn, bạn nghe và nói ngôn ngữ của bạn ngay lập tức. Bạn sẽ chú ư thấy rằng nhiều người nói Tiếng Anh giỏi là những người đă học ở một trường luyện nói Tiếng Anh. Họ có thể nói Tiếng Anh không phải v́ họ đến một trường dạy nói Tiếng Anh, mà v́ họ có một môi trường mà ở đó Tiếng Anh lúc nào cũng được sử dụng bởi những người xung quanh.

Cũng có nhiều người đi du học và học được rất ít, bởi v́ lúc họ đến trường dạy nói Tiếng Anh, nhưng họ chỉ gặp được bạn bè từ đất nước của họ và họ không luyện tập Tiếng Anh.

Bạn không cần phải đi đâu dó để trở thành một người nói Tiếng Anh giỏi. Bạn chỉ cần làm cho bạn bị bao phủ bởi Tiếng Anh. Bạn có thể làm được điều này bằng cách thỏa thuận với bạn bè của bạn, rằng bạn sẽ chỉ nói Tiếng Anh. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc iPod và nghe các câu Tiếng Anh ngay lập tức. như bạn thấy đấy, bạn có thể đạt được thành công bằng cách thay đổi môi trường xung quanh bạn. "Tiếng Anh hóa" bạn và bạn sẽ học được nhanh hơn gấp nhiều lần.
5. Học đúng tài liệu
Một cụm từ không đúng là: "Practice makes perfect". Nó không đúng. Luyện tập chỉ làm những ǵ mà bạn luyện tập trở nên vĩnh viễn. Nếu bạn luyện tập một câu sai, bạn sẽ luôn luôn nói câu đó sai. V́ thế, rất là quan trọng để bạn học tài liệu đúng và được sử dụng bởi hầu hết mọi người.

Một vấn đề nữa đó là nhiều sinh viên học thời sự. Tuy nhiên, cái ngôn ngữ mà họ nói đó trang trọng hơn và nội dung chính trị hơn và ít dùng hơn so với thường ngày. Hiểu những ǵ người ta đang nói là rất quan trọng, nhưng học những điều cơ bản của Tiếng Anh là quan trọng hơn nhiều.

Học Tiếng Anh với một người bạn không phải là người bản xứ đều có mặt lợi và mặt hại. Bạn nên cân nhắc mặt lợi và hại khi luyện nói với người không phải bản xứ. Luyện tập với người không bản xứ th́ bạn sẽ được luyện tập, đồng thời bạn có thể có thêm động lực và chỉ ra được những lỗi sai. Nhưng có thể bắt chước những thói quen xấu từ người khác nếu bạn không chắc câu nào là đúng và câu nào là sai. V́ thế sử dụng thời gian đó để luyện tập những tài liệu đúng. Đừng học cách nói một câu.
Tóm lại học [URL="http://hoc123.vn/thu-vien/video.html"]tài liệu tiếng anh[/URL] mà bạn tin tưởng, thường được sử dụng và đúng.
Nguồn : [URL="http://hoc123.vn/tin-tuc/tin-tuc-hoc123-14/5-qui-tac-noi-ban-can-biet-2142.html"]http://hoc123.vn/tin-tuc/tin-tuc-hoc123-14/5-qui-tac-noi-ban-can-biet-2142.html[/URL]


góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group