englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Sinh Ngữ Club >> Cách viết bài luận tiếng Anh để đạt điểm cao

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: dinhnghiep1994
 member
 ID 19750
 Date: 10/04/2013


Cách viết bài luận tiếng Anh để đạt điểm cao
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Ngoài những kiến thức nhất định về ngữ pháp, người viết luận tiếng Anh cần biết cả những đặc điểm cần có ở một bài luận tốt, từ đó đạt được hiệu quả cao nhất có thể. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn nâng cao điểm số bài luận của ḿnh.


Đề bài luận tiếng Anh
Tuy bài thi ĐH và thi tốt nghiệp không có phần thi viết, nhưng viết là một kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh. Hơn nữa, trong chương tŕnh học SGK, bạn cũng có thể nhận thấy có hẳn một phần WRITING riêng. Thường th́ đề bài viết sẽ liên quan đến chủ đề học của bài đó, nhằm giúp học sinh liên hệ kiến thức được nhanh. Tuy nhiên, dạng đề phổ biến khi luyện viết luận mà học sinh nên tham khảo, kể cả với những ai thi TOEFL hoặc IELTS, đó là dạng đề “Đưa ra quan điểm cá nhân”.

Ví dụ:

“Theo bạn th́ nhà trường nên tập trung đầu tư xây dựng thư viện hay mở rộng sân thể thao?” hoặc “Đâu là dấu hiệu khẳng định một con người đă trưởng thành hay chưa?”
Cũng như văn Việt Nam, điều đầu tiên để làm một bài luận tốt đó là đọc kỹ đề, từ đó xác định hướng làm đúng đắn. Với đề luận tiếng Anh, học sinh cũng cần lưu ư rằng không có đáp án đúng và cũng không có đáp án sai. Bản thân những người ra đề cũng không đưa ra một đáp án chấm điểm nào cả. Cái mà họ trông chờ ở người viết là sự hiểu đề, viết trôi chảy theo [url=http://hoc123.vn/ky-nang/46-viet.html]ngữ pháp tiếng anh [/url] và cao hơn là thể hiện một tư duy logic, khả năng thuyết phục cao. Cái chính là bạn phải đưa ra được ư kiến của ḿnh mà lập luận bằng được để bảo vệ lư lẽ đó, việc bạn chọn bênh vực cái nào không quan trọng.


Xác định hướng đi, dàn ư chính
Một bài luận thường có độ dài tối thiểu là 300 chữ. Người viết luận tiếng Anh nên chọn 2-3 ư chính để đưa vào bài viết, làm luận điểm chính cho ḿnh. Hăy dành ra 1-3 phút suy nghĩ và chọn lọc ư. Một sơ đồ rành mạch sẽ giúp bạn đi đến đích nhanh hơn.


Nội dung và h́nh thức
Sau khi đă xác định rơ ràng các ư, người viết luận hăy bắt đầu ngay từ mở bài. Có một điều kiện kiên quyết khi viết tiểu luận tiếng Anh, đặc biệt là những tiểu luận có số chữ và thời gian giới hạn là bạn phải nêu ngay quan điểm của ḿnh trong mở bài. Đừng có cố nói ṿng vo lằng nhằng để rồi người chấm t́m măi không thấy quan điểm của bạn ở đâu. Phần mở bài cũng nên tách làm một khổ riêng, như vậy sẽ dễ nh́n hơn.
Sau phần mở bài, những luận điểm của ngưởi viết nên được chia ra thành 2-3 đoạn nhỏ nữa, mỗi đoạn một luận điểm. Một đặc điểm của bài luận tiếng Anh là nó sẽ được đánh giá rất cao nếu có ví dụ. Ví dụ có thể là ví dụ cá nhân, ví dụ từ phim ảnh, sách báo. Nhưng ví dụ văn học và lịch sử, đặc biệt là văn học cổ điển được đánh giá rất cao. Đừng quên cho thêm các ví dụ thực tế vào bài luận để tăng sức thuyết phục cho ḿnh.
Nên nhớ rằng trong lúc viết luận, bạn phải tuyệt đối tập trung. Hăy chắc chắn rằng ḿnh đang viết cái ǵ, nó có liên quan tới đề bài hay không, đưa nó vào có hiệu quả hay không? Đừng viết những thứ rườm rà thừa thăi.
Phần kết bài phải chốt lại được ư của toàn bài. Một cái kết bài lửng lơ rất khó chấp nhận. Tuy nhiên, người viết luận cũng không nên chỉ nhắc lại ư ở mở bài. Một ư tưởng mở rộng sẽ có tác dụng rất tốt nếu nó thể hiện mạnh mẽ hơn quan điểm của người viết.


Hành văn, ngữ pháp
Một khó khăn mà rất nhiều học sinh Việt Nam mắc phải đó là không biết diễn đạt từ ư tiếng Việt trong đầu ra ư tiếng Anh thế nào. Hơn nữa, do ảnh hưởng của nhiều năm học văn kiểu Việt Nam nên nhiều bạn viết luận tiếng Anh tư duy y như làm văn ở nhà. Rất nhiều học sinh viết luận thường có thói quen dịch dịch từng từ tiếng Việt rồi ghép ghép thành câu tiếng Anh. Đây là một điều tuyệt đối tránh bởi nó sẽ khiến câu văn của bạn vô cùng lủng củng và khó hiểu. Thậm chí cho dù bạn có sắp xếp từ cho đúng ở [url=http://hoc123.vn/ky-nang/46-viet.html] ngữ pháp tiếng anh[/url] th́ về mặt ư nghĩa người đọc cũng không hiểu bạn muốn nói ǵ.
Cách tốt nhất để khắc phục điểm yếu này là luyện tập lối tư duy thẳng. Hăy luôn xác định chính xác bạn muốn nói ǵ trong đầu ḿnh, t́m cách diễn đạt nó ngắn nhất, gọn nhất, hay nói cách khác là nói thẳng ruột ngựa ra. Từ ư nghĩ rơ ràng trong đầu, bạn mới có thể lựa chọn cách viết chính xác trong tiếng Anh được. Không nên tham sử dụng từ khó hiểu trong tiếng Anh. Nên nhớ, một bài luận sáng sủa, súc tích và rành mạch mới là chiến thuật thông minh nhất. Vẽ vời khoe chữ chỉ làm bạn tốn thời gian.


Tạm kết
Với những hiểu biết nhất định về bài luận tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn khi bắt tay vào viết luận. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố trên sẽ không là ǵ nếu thiếu sự luyện tập chăm chỉ. Nên nhớ rằng, ngay cả những người bản xứ muốn viết hay cũng phải luyện, luyện rất nhiều. Đọc thêm sách báo, luyện viết đều đặn sẽ giúp tŕnh viết luận của bạn ngày một pro.
[I]Nguồn hoc123.vn các bạn có thể xem thêm tại [url]http://hoc123.vn/tin-tuc/tin-tuc-hoc123-14/cach-viet-bai-luan-tieng-anh-de-dat-diem-cao-1088.html[/url][/I]


góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group