englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Trường, trung tâm English >> 5 bí kíp bỏ túi luyện thi TOEFL

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: volam5894
 member
 ID 19622
 Date: 03/15/2013


5 bí kíp bỏ túi luyện thi TOEFL
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Theo kinh nghiệm giảng dạy TOEFL nhiều năm của các chuyên gia luyện thi TOEFL của trung tâm tiếng Anh và tư vấn du học Summit, để đạt được điểm TOEFL iBT cao, học sinh nhất thiết phải dành thời gian dài ôn luyện kỹ càng.
Tuy nhiên, ôn tập có chiến lược và chiến thuật làm bài mới là yếu tố quyết định bạn có thể đạt điểm tối đa hay không.

Bí quyết số 1: Hăy kết hợp ôn luyện nhiều kỹ năng cùng một lúc

Thông thường, khi luyện thi TOEFL, các bạn học sinh hay ôn luyện từng kỹ năng riêng rẽ, ví dụ dành riêng một buổi trong tuần làm bài nghe, hoặc bài nói, bài viết. Cách ôn luyện này chưa hẳn đă tối ưu, v́ phần lớn các bài thi TOEFL iBT hiện nay là dạng integrated (đan xen các kỹ năng với nhau), nên nếu ôn luyện các kỹ năng riêng rẽ sẽ khiến thí sinh không quen với việc kết hợp nhiều kỹ năng cùng lúc để làm bài. Ví dụ như khi luyện nghe th́ nên nói lại hoặc viết tóm tắt lại nội dung bài nghe, khi đọc cũng nên víêt tóm tắt lại nội dung bài đọc.Học viên Summit miệt mài luyện thi TOEFL

Bí quyết số 2: Thay v́ luyện kỹ năng take notes, hăy luyện kỹ năng tự tóm tắt bài nghe trong đầu

Với kỹ năng nghe TOEFL, nhiều người vẫn cho rằng take note (nghe và gạch dàn ư các ư chính) là kỹ năng quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc quá phụ thuộc vào ghi chép là một sai lầm lớn v́ khi bạn bận ghi chép th́ bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều thông tin quan trọng. Việc cần làm là bạn phải luyện tập nghe hiểu bằng cách nghe và nói lại nội dung bài nghe của ḿnh. Để không phụ thuộc quá nhiều vào ghi chép, bạn nên tập cách xác định cấu trúc của bài nghe, xem phần nào nội dung ǵ, có mục đích ǵ, chi tiết này có hàm ư ǵ, là ư chính hay là ư phụ.

Để làm được việc này, khi luyện nghe TOEFL, bạn nên khai thác tapescript (nội dung bài nghe). Khi đọc tapescript, bạn sẽ ghi lại được một số từ vựng, thành ngữ chính, cũng như nắm được một số cụm và cách nói trong ngữ cảnh hàn lâm và trong cuộc sống hàng ngày. Cách giúp bạn nắm ư chính bài nghe nhanh nhất chính là trau dồi vốn các thành ngữ phong phú, cũng như tập nắm bắt ngữ điệu của người nói để định hướng ngữ cảnh của bài nghe.Một giờ học tại Trung tâm tiếng Anh và Tư vấn du học Summit

Bí quyết số 3: Tập trung trau dồi kỹ năng Skimming (t́m ư chính của bài) và Scanning (t́m chi tiết liên quan và đoán nghĩa từ vựng trong ngữ cảnh)

Với bài đọc TOEFL th́ kỹ năng quan trọng nhất là skimming- t́m ư chính của đoạn/bài, scanning- t́m chi tiết liên quan và đoán nghĩa của từ vựng trong ngữ cảnh. Cấu trúc của bài đọc TOEFL khá rơ ràng nên khi đọc cần nắm vững ư chính của từng đoạn, mục đích của tác giả trong đoạn văn là ǵ (luyện tập bằng phương pháp skimming), có như thế th́ mới giải quyết được những câu liên quan đến suy luận hoặc mục đích.

Hầu hết các bài đọc TOEFL đều chú trọng vào việc kiểm tra kỹ năng đọc hiểu và kiến thức nền của thí sinh. Chính v́ thế để làm được bài đọc tốt th́ bạn nên t́m hiểu một chút về văn hóa xă hội, nền giáo dục của Mỹ kết hợp với các kiến thức về một số chuyên ngành cơ bản như nhân chủng học, thiên văn học, kinh tế học, sinh học.... Những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải giải quyết các câu hỏi về Summary (tóm tắt) hay Inference (câu hỏi suy luận).


Pḥng học khang trang tại Summit

Bí quyết số 4: Để rèn kỹ năng viết TOEFL, hăy học cách lư luận chặt chẽ cho một luận điểm thay v́ nhiều góc độ

Đối bài viết thường gặp dạng câu hỏi “Agree or disargee” (Đồng ư hay không đồng ư với một luận điểm). Với dạng câu hỏi này th́ các bạn nên đứng hẳn về 1 phía chứ không nên trung lập ở giữa, như thế sẽ làm cho lập luận của ḿnh không được thuyết phục. Tuy nhiên, khi luyện tập, để nghĩ ra được nhiều ư hỗ trợ cho bài của ḿnh, bạn nên nghĩ ư chứng minh cho cả 2 phía.

Khi luyện viết TOEFL nhớ chú ư đến tính chặt chẽ và thống nhất của bài, v́ đây là nhân tố chính quyết định xem bài của bạn có được điểm cao hay không. Để đảm bảo được điều này th́ hăy tạo thói quen tự sửa bài của ḿnh. Khi viết xong hăy để 1, 2 ngày sau khi bạn đă quên là ḿnh viết ǵ trong bài, lấy bài ra đọc lại và xem có lỗi chính tả hay ngữ pháp ǵ trong bài không, các câu có liên quan đến nhau không, có câu nào thừa không.

Bí quyết số 5: Với bài nói, hăy xây dựng dàn bài nói chung để tạo sức bật nhanh hơn
Việc luyện thi nói TOEFL khá khó v́ bạn phải nói và ghi âm trong thời gian ngắn. Để luyện tập nói cho TOEFL trước tiên bạn phải luyện tập phản xạ nói. Đối với tiêu chí chấm bài nói, sự trôi chảy là quan trọng nhất, v́ thế bạn nên tập nói trong ṿng 2 phút hoặc 3 phút liên tục về 5-6 chủ đề.
Quan trọng hơn là bạn nên xây dựng một dàn bài nói chung (template) để nói về nhiều chủ đề. Dàn bài này sẽ bao gồm các cụm để áp dụng vào tất cả các bài như “From my point of view”, “in my opinion”. Chuẩn bị template như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để tư duy các ư chính và có sức bật nhanh hơn.

Về Summit
Trung tâm tiếng Anh Summit (http://www.summit.edu.vn) là tổ chức giáo dục có thế mạnh vượt trội về đào tạo tiếng Anh nâng cao, tiếng Anh du học, tư vấn du học Mỹ và là một trong những trung tâm luyện thi TOEFL, IELTS, SAT, SSAT, GMAT hàng đầu tại Hà Nội. Đặc biệt, Summit hiện đang là trung tâm luyện thi TOEFL uy tín nhất Hà Nội với rất nhiều bạn trên 100 điểm, 1 bạn được 114 điểm tổng và nhiều bạn đạt điểm tuyệt đối các thành phần.

Hàng trăm học viên Summit đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi chuẩn hóa như TOEFL, IELTS, SAT, SSAT, GMAT và du học thành công mỗi năm bằng học bổng có giá trị cao lên tới hàng trăm ngh́n USD.

Nguồn: Trung Tâm Tiếng Anh và Tư vấn Du học Summit


góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group