englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Tiếng anh giao tiếp Thủ Đức

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: phuchau22
 member
 ID 23351
 Date: 12/08/2016


Tiếng anh giao tiếp Thủ Đức
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thầy Jesse giám đốc trung tâm anh ngữ Quốc Tế Triangle English Quận 9

Qua 2 năm sống, làm việc giảng dạy ở Việt Nam, thầy Jesse tiếp xúc với nhiều bạn từ mới bập bẹ vài 3 câu cơ bản, ngây ngô với các động tác chân tay tạm gọi "Body Language" hay đến các bạn có thể gọi là Advanced level nhưng dù ở cấp độ nào, các bạn vẫn c̣n mắc lỗi phát âm.
Thầy Jesse nói: “để đánh giá năng lực tiếng anh không phải ở chỗ bao nhiêu từ vựng hay câu bạn biết, ngữ điệu nhấn nhá như thế nào v́ cái này có thể tích lũy theo thời gian, cái thầy quan tâm là phát âm của các bạn, nhiều hay ít lần hỏi lại câu "Sorry, what again?". Chắc các bạn có thể tưởng tượng được cái cảnh ông Tây nói tiếng Việt với bạn mà bạn không hiểu, vừa phải căng tai nghe, giản thần kinh để đoán ư, thử hỏi bạn đủ sự kiên nhẫn để tiếp tục cuộc nói chuyện trong bao lâu? Đoán nhé, nhiều nhất 5 phút, cái cảm giác hay hay (30s-1p đầu), mệt mệt (bắt đầu từ phút thứ 3) và muốn trốn. Chẳng khác ǵ nếu ngược lại.

“Hầu hết bạn Việt khá tốt ngữ pháp, thậm chí c̣n tốt hơn người bản ngữ” - thầy Jesse nhận xét, thầy đưa lư do: “đối với người bản ngữ, họ không học ngữ pháp một cách quá bài bản, thâm chí họ chỉ dùng từ 5-6 th́ để giao tiếp chứ không dùng hết 12 th́ như nguời Việt học ngày, học đêm.”

Về trẻ con, thầy Jesse nói: Các phụ huynh Việt mỗi khi đưa con tới lớp đều hối thúc kiểu như “Con, hỏi thầy đi, chào thầy đi, nói đi con, nói đi. Ḱa sao xị cái mặt vậy, nói đi chứ?”. Các mẹ cứ riết vậy con nó thấy như bị ép, vô h́nh trung khiến bé thấy ghét, xem việc tới học như kiểu thơa mong ước bố mẹ. Cứ để bé ḥa ḿnh vào môi trường tiếng anh một cách tự nhiên, trước là để bé làm quen, bớt nhát khi gặp người nước ngoài, sau là để các bé tự nhiên bắt chước.

Chị Lan, mẹ bé Suka nhận xét như sau: “Các bé hay lắm, cứ thả nó chơi với người nước ngoài, tự nhiên nó bắt chước à. Em thấy con em nó vậy, nhiều khi lên sớm đón con thấy thầy có dạy cốc ǵ đâu, ngồi chơi chơi, nói nói, dắt cả đám ra vườn đuổi bướm bắt chim ấy thế mà tự nhiên nó phát âm tốt, phản xạ nhanh. Người lớn ḿnh cứ ham nh́n kết quả, thích cái ǵ phải hiệu quả nh́n được, sờ được nhanh cơ v́ vậy người lớn học tiếng cứ hơi bị khó ở chỗ dễ cảm thấy nản v́ học lâu lắm ư, tới 3 tháng rồi mà vẫn chưa nói được ư. Thôi cứ thông thả như trẻ con đi, tiếng nó thấm dần dần.”

Đứng ở gốc độ là giáo viên, là người bản xứ, thầy Jesse khuyên: “muốn học giao tiếp có hiệu quả, muốn nghe tốt-nói hay các bạn phải trọng phát âm làm nền tảng, riêng vốn từ, câu, ngữ điệu đều có thể tích lũy được theo thời gian. Bên cạnh đó, học tiếng anh là cả một quá tŕnh chịu khó cày bừa, tự học bài bản ngày qua ngày, sẽ không có kiểu hứa suông- nói lưu loát trong 3-5 tháng như một vài nơi quảng cáo. Không tự thân vận động, các bạn sẽ bị thụt lùi” thầy Jesse nhấn mạnh.

Nguồn “Fanpage”: - Anh Ngữ Triangle English Quận 9
- Câu lạc bộ tiếng anh thầy Jesse Quận 9góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group