englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Phương pháp luyện thi IELTS từ con số 0 hiệu quả

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: duhoctienganh
 member
 ID 21100
 Date: 01/24/2016


Phương pháp luyện thi IELTS từ con số 0 hiệu quả
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Ḿnh đă thi IELTS tại IDP vào ngày 11/8. Thực tế là khoảng thời gian ôn ḿnh tranh thủ vào hè được nghỉ ở trường, nên cũng không được nhiều, chỉ ôn tập trung được 1 tháng. Nhưng kết quả ḿnh nhận được, so với điểm bắt đầu của ḿnh, th́ cũng khá hài ḷng.

Hiện giờ th́ ḿnh sắp thành SV năm cuối trường Ngoại thương. Ḿnh là dân chuyên Toán thi vào trường là khối A, nên từ cấp 3 ḿnh cũng không xác định ǵ về việc học tiếng Anh cả. Bước chân vào đại học, ḿnh cũng khá là hoang mang v́ trường ḿnh nhiều bạn khối D giỏi ngoại ngữ quá.

V́ thế ḿnh quyết định sớm đi học thêm tiếng Anh bên ngoài v́ nếu không sẽ sớm bị tụt hậu so với bạn bè. Lúc đó th́ ḿnh cũng chưa xác định là học bằng IELTS hay bất cứ bằng ǵ, chỉ nghĩ là sẽ nâng cao tŕnh độ chung chung. Nhưng thực tế là, v́ bỏ quá nhiều suy nghĩ vào chuyện đó nên măi sau ḿnh mới quyết định đi đăng kí học ở trung tâm luyện thi IELTS. Đến giờ th́ ḿnh nghĩ rằng, bạn học bằng ǵ không quan trọng, bởi v́ cuối cùng th́ khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nên hăy đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều đối với các bạn mới bắt đầu học nhé!

C̣n tại sao đợt đó ḿnh quyết định học IELTS th́ là v́ bằng IELTS trở nên ngày càng phổ biến và đă được chấp nhận ở nhiều trường ĐH trên thế giới.

Ḿnh không nói quá tŕnh học và ôn luyện của ḿnh là không gian nan :nhanrang: , nhưng thực sự ḿnh nghĩ, nếu bạn có những hướng dẫn tận t́nh của những người có chuyên môn th́ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ḿnh xin chia sẻ kinh nghiệm của ḿnh về 4 kĩ năng như sau:


1. Reading

Đây là phần ḿnh khá yếu lúc ban đầu. Một phần v́ nó khó nhưng phần lớn là do ḿnh chưa quen đọc bài với lượng từ vừa nhiều vừa học thuật như vậy. Ḿnh nghĩ sẽ có nhiều bạn bị như ḿnh. Nhưng ḿnh thấy tất cả đều trở nên dễ dàng hơn nếu bạn h́nh thành thói quen tốt cho ḿnh.

Để giảm dần trạng thái đau đầu và buồn ngủ khi đọc, các bạn hăy luyện tập dần dần, chăm chỉ. Mỗi ngày hăy dành ra 20-30 phút đọc các bài báo tiếng Anh (trên mạng, hoặc báo giấy, tạp chí,…)

Nhiều người cũng hay bảo ḿnh là đọc bất cứ cái ǵ cũng được như là truyện tranh, truyện cười,… nhưng ḿnh nói luôn là đọc như vậy cũng được nhưng mang tính giải trí nhiều hơn. Khi bạn đọc các bài báo, văn phong của nó sẽ giống như đề thi vậy, v́ thế bạn sẽ học cách đọc hiểu và tăng tốc độ thật sự. Hơn nữa bạn cũng học được rất nhiều từ hay từ các bài báo, vận dụng cho học IELTS Writing. Nếu giữ đúng thói quen đọc hàng ngày, ḿnh tin rằng chỉ 1 tháng sau, các bạn sẽ không c̣n sợ khi phải làm các bài đọc dài nữa.

Về tài liệu th́ ḿnh nghĩ các bạn nên làm trong các bộ đề gồm:

Cam 1 – 8
IELTS for academic purpose
IELTS Plus 1 – 3
IELTS Practice Tests của Peter May

(Đă sắp xếp theo độ khó tăng dần)

Ḿnh thấy làm trong các bộ đề th́ câu hỏi và bài đọc sát thực tế hơn.


2. Listening

Kĩ năng này của ḿnh khá hơn Reading một chút v́ ḿnh khá thích làm Listening. Tuy nhiên, lúc đầu ḿnh gặp khó khăn với giọng British. Tương tự với Reading, phần này các bạn cũng cần luyện tập hằng ngày đó là nghe BBC. Thực ra nghe VOA, CNN cũng được, nhưng v́ bài nghe IELTS chỉ toàn giọng Anh thôi nên ḿnh khuyên các bạn hăy nghe theo giọng Anh ngay từ khi ôn. Mỗi ngày bạn có thể bật BBC radio lên nghe và làm các việc khác.

Việc nghe này cũng khá thú vị v́ bạn có thể cập nhật tất cả tin tức thời sự hay. Nhưng nếu ban đầu nghe bạn sẽ hơi đau đầu v́ các phát thanh viên nói hơi nhanh, dần rồi bạn sẽ quen và bắt được từ.

Sách Listening th́ ḿnh cũng chỉ sử dụng trong các bộ đề là nhiều, tương tự như Reading.

Tóm lại, với 2 kĩ năng bị động này là cần luyện tập chăm chỉ, không bỏ cuộc. Vậy chắc các bạn sẽ thắc mắc ḿnh đi học trung tâm được cái ǵ. Thực tế chính các thầy cô ở trung tâm đă đưa ra cho ḿnh nhiều bí quyết ôn luyện tại nhà như thế, đồng thời cũng dạy ḿnh cách làm của từng dạng bài nên ḿnh cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều. Ḿnh đươc chỉ dẫn rất cẩn thận cả về những lỗi thường gặp hay là được giải đáp tại sao câu này ḿnh làm sai, làm đúng.


3. Writing

Đây là phần ḿnh cảm thấy các thầy cô ở trung tâm giúp ḿnh nhiều nhất. Khi ḿnh mới học, ḿnh không có khái niệm ǵ về viết học thuật cả. Chính v́ thế các thầy cô đă tạo nền tảng viết ban đầu cho ḿnh, từ dạy cấu trúc viết, rồi các dạng câu và từ ngữ nên sử dụng, …

Đồng thời, ḿnh cũng được sửa chữa bài viết rất nhiều. Khi học người bản xứ, bạn sẽ được chỉ dẫn đúng cách viết của tiếng Anh và không bị suy nghĩ tiếng Việt và dịch ra nữa.

Ngoài ra, ḿnh cũng hay tranh thủ các online session hay t́m được trên Internet để học từ và cấu trúc mới. V́ nói đi nói lại, khi thi các bạn không thể chỉ viết đúng một kiểu được học, v́ nếu vậy examiner sẽ không đánh giá cao và cho điểm thấp. Thế nên hăy tranh thủ học từ nhiều nguồn nhé!

Ví dụ các bạn có thể học từ fanpage và blog của Hội sĩ tử luyện thi IELTS, hoặc vào một số website trung tâm tiếng Anh để xem các online sessions của nó. Đây là nguồn học vô cùng đa dạng, đồng thời cũng rất khác so với những form mẫu sẵn mà các bạn được học ở lớp.


4. Speaking

Điểm phần này của ḿnh không tốt lắm, v́ ḿnh chưa thực sự tận dụng được các cơ hội khi học ở trung tâm. Sau khi học xong ở trung tâm được mấy tháng trời ḿnh mới đi thi, và cũng không tham gia câu lạc bộ tiếng Anh nào nên khả năng giao tiếp với người bản xứ không được tốt.

Ḿnh nghĩ trước khi đi thi, bạn nên luyện riêng khóa Speaking để được h́nh thành được phản xạ nhanh khi nói chuyện với người nước ngoài. Phần Speaking này th́ không có kinh nghiệm ǵ nhiều, chỉ là hăy thực hành thật nhiều và sử dụng các cơ hội để rèn luyện và trau dồi kĩ năng.

Tóm lại với 2 kĩ năng chủ động này th́ ḿnh lại thấy sự giúp đỡ của các thầy cô giáo là rất nhiều. V́ bạn sẽ biết được chính xác th́ người bản xứ sẽ xử lư như thế nào trong các đề bài được cho.

Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ t́m được phương pháp ôn luyện IELTS tốt nhất cho ḿnh.

Các bạn hăy đón đọc các bài tiếp theo về từng kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhé!

IBEST Team!

http://duhoctienganh.com
góp ư kiến
 Reply: thanhtrungn
 member
 REF: 112259
 Date: 07/28/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Ḿnh từng luyện thi IELT tại trung tâm IEG, thấy ổn lắm đi thi có thể lấy điểm tối đa nữa, bạn có thể đến đây đk học 1 khóa học xem thế nào

 
 Reply: thapchuong
 member
 REF: 112265
 Date: 07/28/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Không ǵ là không thể cho dù bạn bắt đầu từ con số 0. Cố lên bạn nhé. Trung tâm ILI có lớp đấy nhưng bạn học ở ILI sẽ cần có thời gian. Ḿnh học chậm, chắc và nhớ lâu nữa. Maia này vẫn giao tiếp rất tốt

 
 Reply: kimcuongn
 member
 REF: 112369
 Date: 08/02/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Luyện thi IELTS th́ bạn nên đến trung tâm IEG nha

 
 Reply: remhoamautim
 member
 REF: 112372
 Date: 08/03/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Trước đây ḿnh rất dốt tiếng anh lắm, học từ cấp 1,2,3 rồi lên năm 1 đại học nữa, học hoài mà kiến thức ở lại chẳng được bao nhiêu?. Mỗi khi mở sách Ngữ pháp ‘hỗn độn’ là ḿnh nổi điên lên, chán nản, mệt mỏi. Đôi lúc ḿnh nghĩ là sẽ từ bỏ, không bao giờ động đến nó nữa.
Ḿnh cũng đă cắp sách vở đến trung tâm học, nhưng được 2,3 tuần th́ tạch, nản, cũng chả tiếp thu được ǵ nhiều mà tốn thời gian nữa, chắc chắn bạn cũng có lúc như ḿnh rồi.
T́nh cờ lang thang trên mạng, ḿnh t́m được một diễn đàn nói về trung tâm ILI, đúng là cái ḿnh đang cần học giao tiếp 4 kĩ năng với 100% Gv bản xứ, thấy nhận xét nhiều bạn tích cực về trung tâm nên ḿnh quyết định thử sức 1 lẩn nữa, quả là ḿnh đă quyết định đúng, giáo viên dạy khá hay và dễ hiểu lại tận t́nh với học viên, giáo tŕnh th́ cụ thể, sâu sát với thực tế … nhờ vậy tiếng anh của ḿnh đă tiến bộ vượt bậc.
Qua thời gian học, ḿnh thấy trung tâm này có ưu điềm là:
+ Giáo viên 100% là người bản xứ, vui tính, thân thiện và nhiệt t́nh (ḿnh cảm nhận được sau khóa học đầu tiên).
+ Học theo phương pháp đều 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết.
+ Nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, thực tế, phát âm chuẩn theo người bản xứ.
+ Học phí mềm, đóng hp xong có tài liệu học luôn không cần bỏ tiền thêm.
Bạn nào cần th́ có thể tham khảo thêm ở trên website của trường nhé


 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group