englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Phươg pháp học tiếng anh bằng cách đọc và nghĩ

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: annthanh
 member
 ID 21045
 Date: 11/11/2015


Phươg pháp học tiếng anh bằng cách đọc và nghĩ
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Khi chúng ta nói đến chủ đề học thế nào để có hiệu quả nhất, và để nói tiếng anh giao tiếp thành thạo, tôi muốn bàn đến hai kỹ năng nữa mà tôi cho là rất quan trọng: đọc bằng tiếng Anh và nghĩ bằng tiếng Anh.

Đọc nhiều bằng tiếng Anh

Như các bạn đă biết, quan điểm của tôi về việc học tiếng Anh là để nói được tiếng Anh như người bản xứ chúng ta phải hiểu văn hóa, cách nghĩ và nhạy cảm với cách ứng xử của người bản xứ. Chỉ có vậy chúng ta mới nói tiếng nói của họ - “speak the same language”. Để làm được việc này chúng ta phải tạo ra cho ḿnh các cơ hội để tiếp xúc với văn hóa của người nói tiếng Anh và đọc sách báo, tài liệu và bất kỳ các văn bản viết nào do người Mỹ xuất bản đều là một cơ hội để bạn làm điều này.
Tôi khuyên các bạn nên cố gắng đọc thật nhiều tài liệu bằng tiếng Anh. Bất kỳ cái ǵ làm bạn chú ư, ṭ ṃ hoặc say mê. Từ khi c̣n đi học đại học, tôi đă bắt đầu đọc báo tiếng Anh (các tờ báo Vietnam News, Vietnam Investment Review), rồi khi bắt đầu đi làm tôi đọc báo nước ngoài (International Herald Tribune, Bangkok Post, Newsweek). Tôi xin lại những cuốn tiểu thuyết nước ngoài mà các khách du lịch qua Hà Nội để lại. Hồi đó chưa có Internet nên tài liệu tiếng Anh c̣n rất hạn chế. Tôi đọc cả những tài liệu như các cuốn hướng dẫn sử dụng máy ghi âm, đài, tv, v.v. Có một lần tôi dịch cuốn hướng dẫn sử dụng đầu video cho gia đ́nh tôi từ tiếng Anh sang tiếng Việt để cho mọi người đều dùng được. Nói tóm lại là bất kỳ tài liệu ǵ bằng tiếng Anh từ nước ngoài vào tôi đều đọc cả.

Ngày nay ở Việt Nam có khá nhiều tài liệu bằng tiếng Anh (sách, tạp trí, báo, tài liệu do các tổ chức nước ngoài phát hành, v.v). Các bạn có thể lựa chọn cho ḿnh những ǵ bạn ưa thích nhất. Bạn không cần phải lo là nếu ḿnh muốn học tiếng Anh thương mại th́ phải đọc tài liệu về thương mại, hay học ngành y th́phải đọc tài liệu về y tế. Để học tiếng Anh và tập thói quen đọc bằng tiếng Anh, điều quan trọng là đọc những ǵ ḿnh say mê và cảm thấy hứng thú. Điều quan trọng nữa là bạn phải đọc thường xuyên, kể cả nếu ban đầu bạn chưa hiểu hết 100% những ǵ ḿnh đọc.
Nếu bạn mới học tiếng Anh, tôi gợi ư bắt đầu với những tài liệu đơn giản như truyện dành cho trẻ em. Các báo của Mỹ đưa tin hàng ngày thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản và ngắn gọn, giúp cho việc học cấu trúc câu và ngữ pháp rất thuận tiện.
Các tác phẩm văn học và thơ cũng là tài liệu đọc rất tốt, tuy hơi khó hơn một chútvà đ̣i hỏi vốn từ và ngôn ngữ cao hơn. Tôi thường đọc các tác phẩm này để học cách viết và học từ, v́ ngôn ngữ văn học phong phú hơn so với báo chí, tin tức hay tài liệu kỹ thuật. Nếu kiến thức tiếng Anh của các bạn cho phép, tôi khuyến khích các bạn đọc các tác phẩm này.

Các bạn không cần đọc quá nhiều một lúc v́ như vậy việc đọc sẽ trở nên nặng nề và dễ nản. Nếu các bạn chỉ đọc một đến hai trang nhưng ngày nào cũng đọc để làm việc đọc trở thành thói quen, th́ tốt hơn là đọc 10 trang một tuần một lần. Đọc thường xuyên sẽ giúp chúng ta đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày và góp phần tạo ra một môi trường tiếng Anh mà không cần phải sống ở nước ngoài.

Nghĩ bằng tiếng Anh

Đến lúc này có lẽ các bạn cũng nhận ra rằng tất cả các thủ thuật học tiếng Anh mà tôi đưa ra đều hướng về mục tiêu giúp các bạn tạo cho ḿnh một môi trường học tiếng Anh tự nhiên (bằng cách nghe đài, xem TV, xem phim, đọc sách báo bằng tiếng Anh, nói chuyện với người nói tiếng Anh, v.v.) và tập cho ḿnh các thói quen nghe, đọc và viết để biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Có như vậy việc học của các bạn sẽ có hiệu quả nhanh và tiếng Anh sẽ trở thành kiến thức bền vững.

Tuy vậy một yếu tố cuối cùng mà tôi cho là vô cùng quan trọng và cũng không dễ làm: đó là tập cho ḿnh thói quen nghĩ bằng tiếng Anh. Tôi biết nhiều người sẽ hỏi, nghĩ bằng tiếng Anh nghĩa là thế nào. Khái niệm này có thể mới đối với một số bạn v́ khi sống trong môi trường đơn ngữ chúng ta thường không chú ư đến việc ḿnh nghĩ bằng tiếng ǵ. Song, khi bạn vào làm việc ở môi trường có cả tiếng Anh và tiếng Việt, nếu chú ư bạn sẽ thấy ḿnh: 1) nghĩ bằng tiếng Việt sau đó dịch câu ḿnh muốn nói sang tiếng Anh (ư nghĩ h́nh thành bằng tiếng Việt trước); hoặc 2) nghĩ ngay bằng tiếng Anh và diễn đạt trực tiếp ư nghĩ đó bằng tiếng Anh mà không phải dịch từ tiếng Việt. Theo tôi th́ việc nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh không có ǵ là sai, nhưng bạn sẽ mất thời gian hơn và chừng nào bạn vẫn c̣n làm việc này nghĩalà tiếng Anh chưa trở thành “bản tính”.

Thói quen nghĩ bằng tiếng Anh có tập được không? Theo tôi là có. Song quá tŕnh này sẽ xảy ra nếu các bạn làm tất cả những việc tôi đă gợi ư ở trên và các chuyên mục trứớc. Tôi tin là nếu bạn thường xuyên nói, nghe, đọc và nghĩ đến tiếng Anh th́ tự nhiên phản xạ của bạn sẽ trở nên “bản tính” và bạn sẽ dần dần nghĩ và hội thọai bằng tiếng Anh mà không cần dịch ra tiếng Việt trước. Ngoài ra, các bạn c̣n có thể tập thói quen nghĩ bằng tiếng Anh bằng cách bỏ việc dịch từ Anh sang Việt (trừ khi ai yêu cầu dịch nói hoặc viết). Ví dụ, tôi để ư thấy nhiều người đọc báo khi thấy từ ḿnh không biết th́ lập tức tra từ điển Anh-Việt và viết nghĩa của từ đó trong tiếng Việt vào trang báo để nhớ. Khi làm điều này họkhông biết là họ sẽ nhớ nghĩa từ đó bằng tiếng Việt và lần sau khi dùng từ đó cái nghĩa tiếng Việt là cái họ sẽ nghĩ đến trước tiên.

Theo tôi th́ trừ khi bạn làm nghề dịch thuật và cần phải biết nghĩa chính xác của từ tiếng Anh trong tiếng Việt, bạn nên vứt bỏ cuốn từ điển Anh-Việt mà ḿnh có đi. Thay vào đó mua cho ḿnh một cuốn từ điển Anh-Anh. Tra từ điển Anh-Anh rất có lợi cho việc nghĩ bằng tiếng Anh v́ tất cả các từ đều được giải thích bằng tiếng Anh. V́ vậy quá tŕnh tra từ điển Anh-Anh cho các bạn một cơ hội nghĩ bằng tiếng Anh, học thêm từ và cách nói và đồng thời vẫn hiểu được từ ḿnh đang tra có nghĩa là ǵ. Chúng ta thử xem ví dụ dưới đây:
3 cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả
1 : to take in through the mouth as food : ingest, chew,and swallow in turn.
Cách giải thích từ eat ở ví dụ này ở từ điển Meriam-Webster Online rất đơn giản và giúp bạn học thêm được cách nói (to take in through the mouth as food) và từ mới đồng nghĩa (ingest, chew, swallowin turn).
Khi học từ mới ở lớp hay khi nói chuyện vớingười nói tiếng Anh, các bạn cũng cố tập cho ḿnh thói quen ghi lại nghĩa của từ mới bằng tiếng Anh.


http://wowenglish.edu.vn
góp ư kiến
 Reply: thienphuc
 member
 REF: 112296
 Date: 07/29/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Bạn nào chưa biết trung tâm nào dạy uy tín th́ có thể đến trung tâm IEG đky học thử 1 khóa xem sao nha, đảm bảo bạn sẽ thích, ḿnh học rồi nên biết.

 
 Reply: lehoang12
 member
 REF: 112307
 Date: 07/29/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
chất lượng và đảm bảo khi đă test ḿnh chỉ thilở ILI

 
 Reply: hoangyenchipi
 member
 REF: 112343
 Date: 08/02/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Học tiếng Anh th́ ḿnh đăng kí bên trung tâm Anh ngữ Tome nè, học một thời gian các bạn được tham gia các hoạt động ngoại khóa nữa á, giáo viên nhiệt t́nh và hỗ trợ học viên hết ḿnh trong suốt quá tŕnh học tại trung tâm nữa.

 
 Reply: myhometown
 member
 REF: 112345
 Date: 08/02/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

tiếng anh th́ ḿnh nghĩ là phải học từ từ chứ không thể nào mà một ngày một buổi có thể thành công được. Ḿnh cũng theo học nhiều chỗ lắm nhưng không phải trung tâm nào cũng chất lượng cả. Có nhiều trung tâm học được th́ lại học phí ḿnh không trả nổi nên không theo kịp. Sau đó bạn ḿnh giới thiệu qua ILI học cũng được học phí cũng không cao quá đâu. Rồi ḿnh theo học ở ILI đến giờ cũng được 1 thời gian và cũng đă có sự tiến bộ. Học ḿnh được nói chuyện nhiều với giáo viên nước ngoài nên ḿnh rất thích


 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group