englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn nghe hiểu tiếng anh

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: annthanh
 member
 ID 21041
 Date: 11/10/2015


3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn nghe hiểu tiếng anh
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Trong quá tŕnh luyện nghe tiếng anh, nhất là kỹ năng tiếng anh giao tiếp, nếu bạn nghe một câu nhưng không hiểu rơ người ta muốn nói ǵ, nó nằm ở 1 trong 3 nguyên nhân sau: 1) bạn thiếu từ vựng; 2) bạn không nhận ra âm; 3) bạn chẳng biết cấu trúc câu, là cụm động từ mà câu đó đang dùng nên không hiểu được ư chính của câu.
1. Thiếu từ vựng
Nếu từ vựng bạn quá ít, nghe từ mới không biết chúng là ǵ, hoặc bạn chỉ nhớ mang máng, không nhớ rơ nghĩa của nó. Điều này nói lên rằng, bạn học quá ít từ, hoặc học nhiều nhưng đă lặp lại chúng quá ít lần. Hăy cải thiện bằng cách lặp lại nhiều hơn. Cách lặp lại từ vựng tốt nhất là đặt chúng vào một câu ví dụ nào đó, bạn sẽ thuộc từ và thuộc luôn cả câu và có thể sử dụng lại cấu trúc của câu đó sau này. T́m hiểu thêm cách học từ vựng tiếng anh tại đây, hoặc bạn cũng có thể khám phá các phương pháp học tiếng anh hiệu quả tại chương tŕnh đào tạo tiếng anh dành cho người mất căn bản của cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn:

2. Phát âm sai, không nhận ra âm khi nghe
Phát âm của bạn đóng vai tṛ rất lớn cho việc nhận ra từ vựng mà người nói đang dùng. Nếu bạn phát âm một từ theo cách nào, theo vùng miền nào th́ người vùng đó nói bạn nhận ra dễ dàng, c̣n người vùng khác nói bạn sẽ rất khó nghe hoặc không nghe được. Nếu học tiếng Anh mà bạn không tập âm để biến chất giọng của ḿnh thành giọng chuẩn bản xứ, bạn sẽ rất khó nghe người bản xứ. Điều đơn giản mà những người theo cách học cũ không thể nhận ra là, phát âm của bạn quyết định bạn có nghe được hay không.


Trong tiếng Anh có tổng cộng từ 45-52 âm, trong đó có 21 nguyên âm là bắt buộc phải phát đúng. 21 nguyên âm này kết hợp với các phụ âm đứng trước và đứng sau chúng để tạo ra thành các tổ hợp âm khác nhau. Nếu phát đúng âm và tổ hợp âm bạn sẽ nhận ra từ dễ dàng khi nghe người bản xứ nói. Trên thực tế, người ta hay chọn cách luyện nghe chứ không học phát âm v́ suy nghĩ đơn giản rằng không nghe được th́ phải luyện nghe. Nhưng nếu bạn sửa được âm và phát đúng các tổ hợp âm th́ có thể nghe được ngay từ lần đầu tiên mà không phải tốn thời gian để luyện nghe.


2.1 Để học phát âm, cách tốt nhất là học âm trong các từ bạn đang học.
Nếu bạn theo cách học âm đơn lẻ, rời rạc như cách người ta vẫn đang dạy, dù có dạy trực quan đến đâu bạn cũng không sửa âm trong từ được. Hiện nay có phương pháp đọc tách-ghép âm có thể giúp bạn sửa âm bản xứ thật nhanh bằng cách sửa âm tại từ bạn đang học. Theo phương pháp này, nguyên âm của từ hay âm tiết được tách ra đọc riêng rẽ cho bạn nhận biết, sau đó phương pháp dạy bạn cách đọc nối giữa nguyên âm và phụ âm đứng trước và đứng sau nó để h́nh thành nên âm của cả từ.
Học tiếng anh: 3 yếu tố quyết định kỹ năng nghe tiếng anh của bạn
Học tiếng anh: 3 yếu tố quyết định kỹ năng nghe tiếng anh của bạn
Với cách này, bạn sẽ nhận biết được những nguyên âm khó và những tổ hợp âm lạ không có trong tiếng mẹ đẻ của bạn. Một ví dụ về tổ hợp âm lạ mà ai cũng phát âm sai là từ “down”. Trong tiếng Việt có âm /au/ đứng cuối từ như trong từ “rau”, “trau”, “lau”… Nhưng trong tiếng Việt không hề có từ nào mà âm /au/ kết hợp với âm /n/ đứng sau nó. V́ thế cho nên sang học tiếng Anh, khi phát âm họ bỏ luôn âm cuối và nói thành từ “dau” và bỏ luôn âm /n/.


Một từ tiêu biểu khác là từ “time”. Trong tiếng Việt có âm /ai/ nhưng không hề có từ nào mà âm /ai/ kết hợp với âm /m/ đứng sau nó. Nên khi phát âm từ này, người Việt hay đọc là /tai/. Thời gian gần đây khi phát hiện ra mọi người đều phát âm từ “time” thiếu âm cuối /m/, nên người ta dạy thêm âm /m/. Nhưng v́ trong tiếng Việt không có tổ hợp âm /aim/ nên người ta mượn âm /a/ để thay thế và đọc từ “time” thành /tam/ (bỏ nguyên âm đôi /ai/) thay v́ đúng phải là /taim/.


2.1 Vậy để học âm tiếng anh chuẩn chúng ta phải học như thế nào?
Hăy bắt đầu một cách nghiêm túc. Kể từ hôm nay, hăy tập lại tất cả các từ, dù là từ vựng đơn lẻ hay nằm trong câu. Nếu bạn đă tập 1 âm nhuần nhuyễn, th́ khi gặp âm đó trong từ khác, bạn sẽ có thể phát âm dễ dàng. Tương tự, nếu bạn phát được 1 tổ hợp âm (nguyên âm kết hợp với phụ âm đứng trước hoặc đứng sau), bạn có thể phát âm chính xác các từ sử dụng tổ hợp âm đó. Nếu bạn sử dụng phương pháp đọc tách-ghép âm và không bỏ qua bất kỳ từ nào, tôi tin chắc rằng bạn có thể phát âm chuẩn xác và đổi giọng trong ṿng 30 ngày. Đọc thêm về cách học tiếng anh giao tiếp cực kỳ hiệu quả.


Câu hỏi đặt ra là, cho đến khi nào bạn mới được gọi là đổi giọng? Hăy nhờ một giáo viên kiểm tra, nếu bạn nói chuyện bằng tiếng Anh một cách tự nhiên mà đă sử dụng toàn bộ âm chuẩn rồi th́ xem như giọng bạn đă đổi. Điều này có nghĩa là bạn đă biến quán tính của ḿnh thành phản xạ vô điều kiện. Nếu chỉ nh́n vào từ rồi dần dần nhớ lại mới có thể phát âm đúng th́ xem như bạn cũng chưa đổi giọng v́ nó chưa biến thành quán tính. V́ vậy, nếu âm nào chưa biến thành quán tính tự nhiên của bạn, hăy t́m cách đọc lặp lại chúng nhiều lần hơn nữa.


3. Nhận dạng cấu trúc khi nghe để hiểu ư chính
Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong kỹ năng nghe của bạn là khả năng nhận dạng cấu trúc khi nghe. Nhận dạng cấu trúc là ǵ? Một câu nào được nói hay viết đều sử dụng một cụm động từ mà ta gọi là cấu trúc câu. Mỗi cụm động từ đều có nghĩa riêng của nó và khi nhắc đến cấu trúc đó mọi người đều hiểu nghĩa giống nhau, không thể nhầm lẫn được.


Nếu bạn thuộc cấu trúc đến mức nhận ra chúng trong khoảng thời gian dưới 7 giây, bạn sẽ hiểu ư người ta nói ǵ và tất cả những ǵ bạn cần làm là lắng nghe 1 vài từ chính là có thể hiểu trọn vẹn ư nghĩa. Nhiều người học theo cách cũ cứ phải nghe hết tất cả các từ rồi đoán nghĩa. Một phần do không hiểu cấu trúc nên không biết người ta nói ǵ. Một phần là không biết hết từ vựng nên không thể nhận ra. Lời khuyên về việc đi luyện nghe trở nên là một lời khuyên rất tồi khi trong đầu không có đủ âm, từ vựng và cấu trúc.
Cách phát âm tiếng anh chuẩn
Vậy khi nhận dạng được cấu trúc, bạn có thể hiểu được là “học” trong bao lâu rồi và chỉ cần lắng nghe khoảng thời gian nữa là có thể hiểu được toàn bộ câu. Nếu ai đó dùng động từ khác th́ bạn tập trung vào động từ khác đó và chỉ cần hiểu nghĩa của động từ đó mà thôi. Hiểu được điều này, bạn sẽ hiểu rằng một cấu trúc có thể dùng lại trong hàng chục, hàng trăm câu khác nhau mà khi nghe bạn đă có thể hiểu chúng ngay mà không cần lắng nghe toàn bộ mọi từ trong câu mới có thể hiểu được ư của người nói.

http://wowenglish.edu.vn
góp ư kiến
 Reply: tuanminhvo
 member
 REF: 112292
 Date: 07/28/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Ḿnh đang học tại trung tâm IEG, thấy giáo viên ở đây dạy nhiệt t́nh lắm.

 
 Reply: hongnhung31
 member
 REF: 112382
 Date: 08/03/2016


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Tôi là người không có năng khiếu học ngoại ngữ cho lắm. Tiếng Anh là điều khó khăn với tôi. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi khi phải nhồi nhét từ vựng tiếng Anh vào đầu, rồi sau đó quên hết...gặp người nước ngoài th́ nói ko được... Thật khổ sở. Tôi đă học một vài trung tâm Anh ngữ ở Sai Gon. Trong tất cả các trung tâm th́ ILI là nơi tôi thấy hài ḷng nhất. V́ khi đến học trung tâm này, tôi nhận được sự quan tâm nhiệt t́nh của các giáo viên. Tôi được học với hoàn toàn là giáo viên bản ngữ, đặc biệt ở ILI không có Việt Kiều hay tây Ba Lô. Tôi đă cải thiện được tiếng Anh trong thời gian ngắn và thấy thích học tiếng Anh hơn trước kia. Các bạn có thể t́m hiểu về trung tâm này để học. Trung tâm này ở 22C Trường Sơn, Q.10 ( gần chung cư Lê Thị Riêng)- ĐT: 08 6683 8375

 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group