englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> 3 sai lầm thường gặp đối với người mới luyện nghe tiếng anh

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: annthanh
 member
 ID 20885
 Date: 09/30/2015


3 sai lầm thường gặp đối với người mới luyện nghe tiếng anh
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien

Thứ nhất, bạn nghe mà không biết ḿnh đang nghe cái ǵ. Điều này thường xuyên xảy ra, nhất là khi bạn mới học tiếng Anh học vốn từ vựng quá ít. Nếu bạn nghe một từ (cụm từ, câu) nào đó lần đầu tiên, bạn hoàn toàn không có một ư tưởng hay khái niệm nào về cái mà bạn nghe được. Khi bạn nghe mà không hiểu từ ḿnh nghe được nghĩa là ǵ, diễn tả hiện tượng hay hành động nào, th́ cho dù bạn có nghe 100 lần, bạn cũng không hiểu từ đó.
Dĩ nhiên, sẽ có bạn nói rằng “Tôi có thể suy đoán từ ngữ cảnh, từ những cái nghe được để hiểu nghĩa”, hoặc “Tôi có thể nh́n h́nh ảnh để đoán nghĩa” … Điều này hoàn toàn đúng với những bạn có khả năng tương đối. Nhưng nếu bạn nghe rất kém, nghe một đoạn audio 300 từ, không có video hay h́nh ảnh minh họa, hơn 60% từ vựng trong đó bạn mới nghe lần đầu… th́ dù có nghe hoàn, nghe măi, nghe đi nghe lại cả chục lần cũng khó mà hiểu được.
Thứ 2, bạn nghe một nội dung quá ít lần. Chẳng hạn, hôm nay bạn luyện nghe và nghe được 1 từ mới là “bản lĩnh”. Nhưng trong 3 tháng sau đó, bạn không nghe thấy từ “bản lĩnh” được nói thêm bất cứ lần nào nữa. Lúc này, khi nghe thấy từ “bản lĩnh”, bạn sẽ thấy quen quen nhưng không hiểu được “bản lĩnh” nghĩa là ǵ. Đó chính là v́ bạn nghe 1 từ mới quá ít lần trong thời gian ngắn, nên năo của bạn không thể ghi nhớ lâu được.
Thứ 3, bạn phát âm sai nên nghe không hiểu. Chẳng hạn như, bạn biết cái tủ lạnh được viết là “cái tủ lanh”, thế nhưng bạn lại đọc là “cái hủ lạnh”. Khi đó, trong năo bạn chỉ h́nh dung ra h́nh ảnh cái tủ lạnh khi nghe người khác nói “cái hủ lạnh”. C̣n khi người khác nói “cái tủ lạnh” th́ năo bạn không hiểu người người ta đang nói cái ǵ, dẫn đến bạn không nghe được. Để nghe tốt và hiệu quả, khi nghe một bài nghe có nhiều từ mới, bạn hăy làm theo những hướng dẫn sau:
Các bước để nghe hiệu quả 1 bài nghe mới
Đọc script trước khi nghe, bạn hăy chọn ra những câu từ chưa biết, chưa hiểu mà tra cứu cho rơ. Làm các bài luyện tập về từ vựng. Vừa nghe vừa nh́n script, chú ư những phần bạn không nghe được, chú ư cách phát âm (nhất là những từ mới hoặc từ bạn phát âm sai), chú ư giọng điệu của người nói… Sau đó, bạn đóng script lại và chỉ nghe thôi. Khi nghe toàn bộ bài nghe từ đầu đến cuối, không ngắt quăng và nắm được hết các ư (90% nội dung audio. Không cần nghe rơ từng từ, mà chỉ cần nắm rơ các thông điệp chính là được).
Một số lưu ư khác khi luyện nghe tiếng anh
Nếu bạn muốn nghe tốt về chủ đề nào, hăy nghe nhiều bài nghe, nhiều nội dung khác nhau về cùng chủ đề đó. Nếu như bạn từng nghe 4 bài nghe khác nhau nói về chủ đề “Đi chơi cuối tuần”, chắc chắc ở bài nghe thứ 5, bạn sẽ nghe dễ dàng và hiểu nhiều hơn.
Chắc chắn rằng khi luyện nghe ở radio bạn sẽ thấy nhàm chán hơn khi nghe bằng video clip. Bởi v́ bạn có thể xem h́nh ảnh để h́nh dung bài nghr đang nói về cái ǵ. H́nh ảnh kết hợp âm thanh cũng giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn.
Bạn hăy chú ư hơn trong việc luyện phát âm và tập nói theo đúng ngữ điệu những ǵ bạn nghe được. Điều này có 2 cái lợi. Thứ nhất, bạn phát âm đúng th́ nghe cũng chính xác, rơ ràng hơn. Thứ hai, nói lại những ǵ bạn đă nghe giúp bạn nhớ lâu hơn.
Với phương pháp này, từ vựng của bạn sẽ tăng nhanh chóng, không những khả năng nghe của bạn được cải thiện mà khả năng phát âm, nói của bạn có được tiến bộ. Dĩ nhiên, phương pháp này sẽ không giúp bạn nghe tiếng anh giỏi nếu bạn không kiên tŕ áp dụng nó để đạt được kết quả mong muốn. Nếu trong một tháng liên tục bạn áp dụng nó, chắc chắn bạn sẽ thấy ḿnh có tiến bộ hơn nhiều so với trước đây.góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group