englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Lư do khiến bạn nghe tiếng anh kém

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: chautuanpro91
 member
 ID 20857
 Date: 09/24/2015


Lư do khiến bạn nghe tiếng anh kém
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Bạn có bao giờ băn khoăn tại sao ḿnh luyện nghe [url=http://wowenglish.edu.vn]tieng anh giao tiep[/url] nhiều nhưng vẫn nghe không được? Và bạn đă từng áp dụng theo nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp rất hay mà vẫn không hề tiến bộ ? Rất có thể là bạn đang luyện kỹ năng nghe tiếng Anh chưa đúng hướng. Sau đây là một số điều nên tránh khi luyện tập nghe tiếng anh.
Không luyện nghe thường xuyên
Những chương tŕnh luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả phổ biến nhất hiện nay như Pimsleur hay Effortless English đều đ̣i hỏi học viên nghe thường xuyên, thậm chí mỗi ngày. Không một “phương pháp thần kỳ” nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không nghe tiếng Anh thường xuyên.
Việc nghe là điều tối thiểu bạn cần làm để tiếp xúc và làm quen với một loại ngôn ngữ mới (cho dù bạn chưa hiểu ḿnh nghe được ǵ). Những đứa trẻ đă học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe tiếng Anh liên tục mỗi ngày, 365 ngày/ năm, suốt nhiều năm. Sau đó chúng mới bập bẹ tập nói và đến trường học đọc, học viết.
Dĩ nhiên, với một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bạn không cần phải nghe liên tục suốt nhiều năm rồi mới có thể nói, đọc, viết. Nhưng điều bắt buộc bạn phải làm đó là nghe thương xuyên nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn đă nghe thường xuyên nhưng vẫn chưa tiến bộ, hăy đọc tiếp bên dưới.
Đầu tiên ḿnh nói sơ qua ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta, tuy bạn là người Việt nhưng chắc ǵ bạn đă hiểu hết các ngữ nghĩa của từ, mỗi ngôn ngữ đều có những mặt khó của nó, sau đây là một ví dụ đơn giản.
Nghe nhưng không hiểu:
Nhiều bạn cho rằng chỉ cần nghe nhiều th́ sẽ hiểu. Nhưng bạn hăy nghĩ xem, nếu bạn không hiểu, bạn nghe 100 lần, 1.000 lần cũng không hiểu. Có thể bạn sẽ nghe được, nhưng bạn không hiểu.
–> Bạn phải hiểu những ǵ ḿnh nghe, rồi từ đó nghe nhiều lần để ghi nhớ.
Nghe một nội dung quá ít:
Hôm nay bạn nghe từ “book”, bạn hiểu là quyển sách. Nhưng 30 ngày sau, bạn nghe lại từ “book”, nhiều khi bạn không nhớ được nó nghĩa là ǵ. Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn nghe 1 từ vựng (hoặc 1 nội dung) quá ít lần.
Kết quả: Sau một tuần luyện nghe liên tục, bạn nghe được 7 bài với hàng chục từ vựng hoàn toàn khác nhau. Nếu từ vựng hôm trước KHÔNG xuất hiện ở những bài nghe sau, từ những số lần nghe ít ỏi đó, bạn sẽ cảm thấy “quen quen nhưng không nhớ” nếu sau này nghe lại những từ vựng bạn cho là ḿnh đă học và thuộc rồi.
–>Bạn cần nghe một nội dung nào đó nhiều lần để ghi nhớ sâu vào tiềm thức. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu ngay mà không cần suy nghĩ ở những lần nghe sau.
Không chú ư phát âm
Có thể bạn đă nhiều lần được nghe khuyên rằng : “Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Điều này hoàn toàn đúng. Tại sao lại như vậy? Đơn giản v́ khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm sai đó. Đến khi nghe người khác phát âm đúng, chuẩn, bạn sẽ trố mắt “Ủa, anh chị nói ǵ?”, “À, th́ ra từ này phát âm như vậy đó hả?”.
Ráng nghe cho được từng từ
Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất nhưng hầu như không ai nhận ra. Tôi cũng từng nghĩ như vậy. Tôi cũng cố gắng học thêm nhiều từ vựng. Từ nào nghe không được, tôi cố gắng nghe lại, nghe cho đến khi nghe được tất cả các từ trong bài nghe mới thôi. Nhưng nếu bạn cũng giống như tôi, bạn sẽ bắt đầu rơi vào những trở ngại thế này:
Cách làm này tốn rất nhiều thời gian
Bạn không thể nào luôn luôn nghe hết được tất cả từ vựng trong 1 bài nghe. Bởi v́ sẽ luôn có những từ mới xuất hiện và bạn không biết nghĩa của chúng.
Bạn bị cuốn theo từ vựng, và khi nghe không được 1 từ nào đó, bạn bị “khựng lại”, ráng nhớ cho ra từ đó là ǵ… kéo theo không nghe được cả đoạn nghe c̣n lại sau đó.
Gắng hết sức để nghe những bài quá khó
Nếu bạn nghe chưa tốt và muốn luyện nghe để nhanh tiến bộ, hăy nghe những bài có độ khó phù hợp với tŕnh độ của ḿnh. Khi bạn đă cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hăy tiếp tục thử thách ḿnh với những bài nghe khó hơn.
Ngược lại, nếu bạn nghe chưa tốt nhưng lại cố chọn nghe những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ c̣n khiến bạn tự ti, chán nản.
Giải pháp là ǵ? Đó là bạn phải chấp nhận sự thật là “Bạn sẽ không nghe và hiểu hết được mọi từ ngữ trong đoạn nghe” hay bắt đầu luyện tập cách học tiếng anh giao tiếp để hiểu được nội dung của đoạn nghe mà không cần nghe hết từng từ thông qua các khóa học tiếng anh giao tiếp.

http://wowenglish.edu.vn
góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group