englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Phương pháp tự ôn luyện TOEIC

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: vinhvu
 member
 ID 20207
 Date: 12/19/2014


Phương pháp tự ôn luyện TOEIC
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
TOEIC là một trong những chuẩn điểm thi của ETS rất phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là một vài điểm bạn cần lưu ư để “chuẩn bị” và “ôn luyện” thật hiệu quả cho kỳ thi TOEIC hiện nay.

Bài thi TOEIC mới gồm 7 phần:
Phần 1 – Picture Description (Miêu tả tranh)
Phần 2 - Question – Response
Phần 3 - Short conversation
Phần 4 - Short Talk
Phần 5 - Incomplete Sentences
Phần 6 - Incomplete Texts
Phần 7 - Reading Comprehension
1. Phần 1 – Picture Description (Miêu tả tranh)

Bạn hăy chuẩn bị cho phần thi đầu tiên với những gợi ư sau:
- Bạn hăy cố gắng tự học bằng cách thầm đặt ra trong đầu các câu bằng tiếng Anh miêu tả những ǵ bạn làm trong ngày, ví dụ: I am watching TV, I am washing my clothes, I am getting on the bus... Nếu có từ nào bạn chưa biết hay chưa chắc chắn về cách phát âm th́ hăy dùng từ điển Việt - Anh để tra từ. Có một lời khuyên từ các giáo viên và những người có kinh nghiệm là sau khi bạn tra từ bằng từ điển Việt - Anh, bạn nên kiểm tra lại, nhất là phần phát âm bằng từ điển Anh-Anh chuẩn, ví dụ như “Oxford Advanced Learner Dictionary, Cambridge Advanced Learner's Dictionary, Longman Advanced American Dictionary”.
- Cũng dùng cách đó, bạn có thể liệt kê ra tất cả mọi thứ bạn thấy lúc làm việc trên công ty hay trên tàu, xe, máy bay... khi đi du lịch. Để thực sự nhớ được vốn từ vựng, bạn có thể vẽ phác họa các địa điểm và ghi các từ mới lên đó. Một phương pháp khác là sắp xếp vốn từ vựng cho mỗi t́nh huống bằng một biểu đồ theo kiểu "mạng nhện". Bạn c̣n có thể viết tên tiếng Anh của các đồ vật trong nhà lên tờ giấy nhỏ và dán lên các vật dụng đó để có thể học từ mới mọi lúc.
- Đọc các lời tựa hay đoạn miêu tả các bức tranh trên báo chí, ở bảo tàng, trong sách tranh ảnh... cũng giúp bạn nâng cao kĩ năng cho phần thi này. Dùng tiếng Anh miêu tả các bức ảnh của chính bạn cho một ai đó nghe. Bạn cũng có thể đưa tranh ảnh riêng lên một số trang như Flick, photobucket... và viết lời miêu tả cho các bức ảnh đó.
- Bạn có thể t́m xem một số video dành cho người học tiếng Anh. Một số video có các nội dung như bắt người xem phải miêu tả những việc đang diễn ra trên màn h́nh hay nối các đoạn miêu tả với bức tranh phù hợp.
- Đôi lúc phần thi này bao gồm những câu hỏi mẹo dựa vào cách phát âm gần giống nhau hay giống nhau của các từ. V́ vậy bạn cần học cẩn thận cách phát âm nhất là các nguyên âm và chú ư các từ có cách đọc giống nhau nhưng nghĩa khác nhau hay những từ đa nghĩa.

2. Phần 2 - Question - Response (Câu Hỏi - Trả Lời)

Các dạng câu hỏi thường ra trong phần thi question - response:
• Type 1: Information questions--What: cái ǵ xảy ra, vật, điều ǵ
• Type 2: Information questions--Who: ai đó, ai đang làm ǵ đó...
• o Type 3: Information questions--When: thời gian của sự kiện nào đó
• o Type 4: Information questions--Where: Nơi chốn
• o Type 5: Information questions--Why: Lư do
• o Type 6: Information questions--How: Cách thức, thực hiện một việc như thế nào...
• o Type 7: Yes/No Questions: Đôi khi câu trả lời không trực tiếp là yes/no mà có thể kèm theo giải thích hay cách trả lời gián tiếp
• o Type 8: Alternative Questions: Câu hỏi lựa chọn: cái này hay cái kia
• o Type 9: Indirect Questions: Câu hỏi gián tiếp
• o Type 10: Tag Questions: Câu hỏi đuôi
• o Type 11: Negative Questions: Câu hỏi phủ định
Sau khi nghe câu hỏi, bạn cần nhanh chóng xác định được với dạng đó th́ thường cần những câu trả lời thế nào. Ví dụ when: 1 câu trả lời về thời gian, where: địa điểm, why: yêu cầu 1 sự giải thích...
3. Phần 3 - Short conversation (Hội thoại ngắn)
Ở phần thi này, bạn cần luyện tập nghe ở nhà cho quen với dạng thi để lúc làm bài không bị lúng túng hay thiếu tập trung. Khi bạn luyện tập ở nhà bằng cách nghe các đoạn hội thoại, nếu nghe thấy một người đặt ra một câu hỏi ǵ đó hăy cố gắng nhẩm trả lời câu hỏi đó thật nhanh trước khi nghe câu trả lời của người kia, hay ít ra là đưa ra cấu trúc câu có thể dùng để trả lời câu hỏi đó. Như vậy bạn vừa có thể tập trung vào bài nghe, vừa nhớ nội dung, cấu trúc nói ... và đồng thời luyện tập khả năng phản ứng nhanh khi thi.

4. Phần 4 - Short Talk (Bài nói ngắn)
Hăy cố gắng luyện tập nghe thật nhiều và luyện làm các dạng bài thi TOEIC. Phần này yêu cầu bạn phải có trí nhớ tốt và sự nhanh nhẹn nên ngoài việc luyện nghe cho tốt bạn c̣n cầu luyện khả năng nhớ. Hăy thử tự tóm tắt lại bằng tiếng Anh sau khi bạn nghe bản tin hay bài nói nào đó. Như vậy ít nhất bạn cũng không có thói quen nghe một cách thụ động v́ để tóm tắt được bạn cần mức độ tập trung nhất định.

5. Phần 5 - Incomplete Sentences (Hoàn thành câu)

Các câu hỏi trong dạng thi này có thể liên quan tới:
Từ vựng: danh từ, động từ, bổ ngữ, từ gốc và từ phái sinh, những từ nghĩa mơ hồ, không rơ ràng….

Ngữ pháp:giới từ, sự kết hợp của câu, từ, th́ của động từ. cụm động từ, động từ giả định, câu hỏi đuôi, trạng từ…

Để làm tốt phần thi này không c̣n cách nào khác là bạn phải tự học tốt ngữ pháp và học từ vựng càng rộng càng tốt. Nên chăm chỉ đọc sách báo tạp chí... bằng tiếng Anh v́ đó là cách rất tốt để bạn củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như mở rộng kiến thức về các lĩnh vực khác nhau.

6. Phần 6 - Incomplete Texts (Hoàn thành đoạn văn)
Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này các bạn cần lưu ư những vấn đề tương tự như ở phần 5. Ngoài ra do phần thi này thường dùng các đoạn thư, thông báo... ngắn... nên các bạn có thể t́m đọc các dạng này để làm quen dần với kiểu bài và mẫu câu thường dùng. Như vậy khi làm bài sẽ không bị bỡ ngỡ trước dạng đề và có thể dễ dàng xác định được đáp án cần phải chọn.

7. Phần 7 - Reading Comprehension (Phần 7 - Đọc hiểu)
Đây là phần thi mà bạn có thể đạt được điểm tối đa. Để luyện tập cho phần thi này bạn nên đọc nhiều dạng báo chí bằng tiếng Anh với nội dung phong phú, vừa kết hợp tập thói quen đọc lướt, đọc nhanh để lấy thông tin. Như vậy sẽ giúp bạn phản ứng nhanh trong lúc làm bài.

Chúc các bạn thành công với cách ôn thi Toeic hiệu quả!

Tham khảo thêm các bài viết khác nhé

4 cách tự luyện thi Toeic tại nhà hiệu quả
Đề thi thử Toeic
Trung tâm luyện thi Toeic chất lượng


góp ư kiến
 Reply: lindatran
 member
 REF: 106322
 Date: 06/30/2015


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Toeic 2 kĩ năng th́ có thể tự rèn được nhưng 4 kĩ năng th́ khó mà rèn. Kĩ năng nói rất quan trọng nhưng tự rèn một ḿnh không phải là một chuyện đơn giản tí nào. Đi học th́ mấy thầy cô biết chỗ nào sai để sửa, chỗ nào yếu kém th́ cải thiện ngay.

 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group