englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> 20 Bí quyết luyện TOEIC

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: khidotdh88
 member
 ID 17555
 Date: 06/13/2009


20 Bí quyết luyện TOEIC
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
[b][center]20 Bí quyết luyện TOEIC[/center][/b]

1. Thiết lập mục tiêu

Cuối cùng bạn đă quyết định sẽ đi thi TOEIC. Xin chúc mừng! Điều đầu tiên bạn nên làm là vạch ra mục tiêu cho ḿnh. Nếu bạn thi TOEIC để tự tin đi xin việc, bạn cần t́m hiểu xem tŕnh độ ở mức nào là cần thiết. Hâu hết các vị trí đều đ̣i hỏi mức tối thiểu là 600 điểm. Vị trí quản lư đ̣i hỏi số điểm cao hơn: khoảng trên 800 điểm.

Hăy chọn một mục tiêu khả thi. Nếu bạn đặt đích quá cao, bạn sẽ dễ bị thất vọng. Hăy nhớ là bạn có thể thi bao nhiêu lần cũng được miễn là bạn không ngại tốn tiền phí dự thi.
2. Hiểu bài thi

Trước khi bắt đầu ôn luyện, bạn cần hiểu các dạng bài của mỗi phần thi. Bạn sẽ được kiểm tra kỹ năng nghe, đọc hiểu. Làm càng nhiều bài kiểm tra, bạn sẽ dần quen thuộc với cấu trúc bài thi. Trước khi làm bài thi thật, bạn cần thuộc ḷng thứ tự các phần, dạng bài, cấu trúc.
3. Lập kế hoạch luyện thi

Sự chần chừ tŕ hoăn là một lư do thất bại trong kỳ thi TOEIC. Bạn có thể đăng kư thi trước hàng tháng nhưng ngày bạn quyết định sẽ thi TOEIC phải là ngày bạn bắt đầu ôn luyện.

Bạn sẽ phải quyết định xem sẽ tự học thi với nguồn tài liệu đáng tin cậy hoặc tham dự một khóa luyện thi TOEIC tại các trung tâm. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp cả hai. Nếu bạn không thể tham dự khóa luyện thi, hăy chọn những cuốn sách hướng dẫn với phần trả lời lư giải rơ ràng. Nếu bạn có một giáo viên hoặc một gia sư để có thể hỏi bất cứ điều thắc mắc ǵ là tốt nhất.

Nếu bạn chọn đăng kư một lớp luyện thi TOEIC, bạn cần tin tưởng giáo viên và chắc chắn rằng sẽ cảm thấy thoải mái trong lớp học. Hăy tham gia học cùng với một người bạn và cùng nhau học cả trên lớp và về nhà.

Học hàng ngày vào một thời điểm cố định là một cách rất tốt để nâng cao điểm số của bạn. Hăy vạch kế hoạch mỗi ngày phải học được những ǵ, và thực hiện thật đều đặn!
4. Chia thời gian ôn luyện hợp lư

Bài thi TOEIC gồm 7 phần. Mỗi phần có một mức điểm nhất định. Không nên mất quá nhiều thời gian vào một phần. Nhiều bạn đă mắc sai lầm chỉ học duy nhất phần ḿnh thích. Lẽ ra đây phải là phần bạn dành ít thời gian hơn cả.

Bạn có thể chia cả tuần học mỗi ngày một phần. Nhưng phải nhớ là nếu Chủ nhật bạn luyện phần VII với 40 câu th́ bạn phải học gấp đôi ngày thứ hai khi bạn tập trung vào phần I với 2o câu.
5. Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Một nguyên nhân khác khiến bạn thất bại trong kỳ thi TOEIC bởi vốn từ vựng nghèo nàn. Ngày bạn quyết định thi TOEIC là ngày bạn phải chuẩn bị cho ḿnh 1 cuốn từ điển trắng. Dùng một cuốn sổ ghi chép ( tốt nhất là cuốn sổ địa chỉ có chia mục thành các chữ cái) để ghi lại tất cả những từ mới bạn học hàng ngày. Mỗi từ viết vào, bạn nên đặt câu với từ đó. Cuối mỗi tuần bạn nên thử viết một lá thư, một bài luận nhỏ cố gắng sử dụng tất cả những từ mới học được trong đó.

Bạn không nên sử dụng các từ điển điện tử, việc tra từ quá dễ dàng khiến bạn không ghi nhớ được từ. Bạn nên cố gắng hiểu nghĩa của từ trước khi tra, dùng từ điển giấy tuy mất thời gian nhưng trong quá tŕnh tra cứu bạn sẽ nhớ được từ lâu hơn.

Kỳ thi TOEIC liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, giao tiếp nên bạn cần học từ mới theo những chủ điểm như: ngân hàng, sức khỏe, nhà hàng, khách sạn, văn pḥng, giao thông đi lại,…
6. Xóa bỏ điểm yếu của bạn

Sau khi bạn luyện TOEIC được một thời gian, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra phần khiến bạn lúng túng. Bạn sẽ muốn thay đổi cách phân chia thời gian ôn luyện. Có những phần ngữ pháp chắc chắn làm nhiều người cảm thấy khó khăn Nếu bạn tham gia một lớp luyện TOEIC hăy yêu cầu giáo viên cho thêm bài tập về nhà liên quan đến điểm yếu của bạn. Nếu bạn tự học hăy t́m đọc những cuốn sách tham khảo đáng tin cậy ở thư viện về vấn đề của bạn. Đặc biệt internet là một trợ thủ đắc lực, có rất nhiều trang web học tiếng Anh sẽ hỗ trợ cho bạn, cổng đào tạo trực tuyến www.vietnamlearning.vn là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn tra cứu.
7. Loại bỏ các phương án sai

Trong các câu hỏi TOEIC, có ít nhất 2 phương án sai. Sẽ dễ dàng hơn để chọn phương án đúng từ 2 lựa chọn sau khi bạn đă bỏ đi 2 phương án sai. Có nhiều phương án sai như: sử dụng từ lặp, từ đồng âm, từ đồng nghĩa,… Khi học, bạn nên lập một danh sách những dạng từ này để khi gặp phải, bạn sẽ nhận diện dễ dàng hơn.
8. Tin vào bản năng của ḿnh

Đôi khi có những phương án bạn băn khoăn không biết đúng hay sai. Nếu bạn học chăm chỉ, rất có khả năng bộ năo sẽ tự đưa ra câu trả lời nào là chính xác. Bạn hăy nghe theo bộ năo ḿnh, đừng thay đổi ư kiến nếu. Nếu bạn quyết dịnh thay đổi bạn cần chú ư tẩy thật cẩn thận. Bởi bài sẽ được chấm bằng máy.
9. Đừng cố gắng dịch

Thời gian thi rất gấp và thường th́ sẽ không đủ thời gian cho bạn dịch hiểu được mọi câu. Hăy dựa vào ngữ cảnh, các từ khác và phán đoán thật nhanh. Bạn sẽ không được sử dụng từ điển trong bài thi thật nên ở những bài luyện tập bạn nên tránh dùng từ điển. Hăy tập cho ḿnh khả năng phán đoán.
10. Phương án cuối cùng là suy đoánGuess as a last resort

Trong khi làm bài thi, bạn có thể không biết câu trả lời cho một câu hỏi, bạn hăy loại bỏ phương án sai, đừng để trống câu trả lời v́ bạn vẫn c̣n 25% khả năng tích đúng. Hăy suy đoán thật nhanh và đưa ra câu trả lời luôn bởi rất ít khi bạn có cơ hội thừa thời gian để quay trở lại câu đó.
11. Hăy ư thức được việc quản lư thời gian

Khi làm các bài thi thử, bạn luôn cần nhắc ḿnh ư thức được thời gian. Không nên để thời gian làm bài thoải mái. Hăy tập cách làm việc hiệu quả, năng suất, tạo không khí như đi thi thật.

Khi làm bài thi, bạn cần đặc biệt cẩn thận với phần Đọc. Bạn sẽ có 75 phút hoàn thành phần V, VI, VII. Nhiều người thường dành quá nhiều thời gian hoàn thiện phần V, VI bởi thấy đây là những phần khó nhất. Đừng dừng lại quá 30 phút ở hai phần đầu này. Phần VII sẽ mất ít nhất 40 phút và đáng khá nhiều điểm, đặc biệt nếu bạn thấy đó là phần dễ.
12. Nghe thật nhanh

Khi bạn ôn luyện TOEIC, đừng tập thói quen bật lại để nghe. Khi thi thật bạn sẽ không thể kiểm soát tốc độ các phần nghe. Bạn thậm chí không có thời gian nghĩ quá lâu giữa các câu hỏi. Cần cố gắng để bạn không bị chậm lại khi nghe. Nếu không rơ câu trả lời, tốt nhất là phán đoán thật nhanh và tích. Sau đó tiếp tục nghe. Không được nh́n lại câu hỏi trước khi bạn chuẩn bị nghe câu mới. Tốt nhất là dành thời gian đọc thật nhanh câu hỏi tiếp và các phương án trả lời để bạn có thể hiểu trước khi nghe.
13. Tập đọc to

Đọc thành tiếng thật to sẽ bổ trợ cho kỹ năng nghe và đọc của bạn. Để lĩnh hội được tiếng Anh nhanh chóng, bạn cần phải hiểu được nhịp điệu ngôn ngữ. Hăy dành thời gian đọc các bài báo, tờ rơi, mục tin nhanh, sách giáo khoa,… Bạn cũng nên ghi lại giọng nói của ḿnh để nghe bạn phát âm thế nào.
14. Sử dụng các phương tiện truyền thông để học

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho ḱ thi TOEIC là học tiếng Anh của người Anh. Hăy tăng cường nghe đài, xem TV, đọc báo tiếng Anh mọi lúc bạn có thể. Vừa làm việc nhà vừa nghe. Hăy chú ư đến những mẩu quảng cáo, tin nhanh, thư từ, bản tin thời tiết, bán tin giao thông, các thông báo dặc biệt. Bạn nên học cùng 1 người bạn và đặt câu hỏi cho nhau. Đây là cách rất tốt để luyện tập các câu hỏi WH và là cách hiệu quả để học cách diễn đạt thông dụng.
15. Sử dụng các trang web miễn phí

Rất nhiều trang web đưa ra những bài thi mẫu miễn phí. Hăy t́m trên các công cụ t́m kiếm, bạn sẽ tha hồ luyện tập. Lướt web cũng là cách luyện đọc, nghe rất hiệu quả. Bạn muốn t́m hiểu về chủ đề nào chỉ cần gơ google là có ngay. Hăy lên kế hoạch một ngày học internet khoảng 1-2 tiếng và nhớ là nhắc ḿnh chỉ học thôi, không lăng phí thời gian lướt web chơi game… Bạn cũng sẽ t́m được nhiều tài liệu học TOEIC hữu ích với diễn đàn www.forum.vietnamlearning.vn
16. Dạy người Anh tiếng Việt

Nếu bạn không thể t́m gia sư tiếng Anh cho ḿnh th́ tại sao không trở thành gia sư tiếng Việt cho 1 người Anh? Bạn có thể t́m một người Anh muốn học tiếng Việt. Hăy nói với anh ta rằng bạn sẽ dạy anh ấy miễn phí 1-2 giờ mỗi tuần. Bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh để dạy và bạn sẽ học được thêm rất nhiều từ mới, với nhiều chủ điểm đa dạng.
17. Lập một tạp chí bằng tiếng Anh

Bạn có thể lập một cuốn tạp chí của riếng ḿnh bằng tiếng Anh, không nhất thiết phải ghi về mọi hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn nên tập trung vào những chủ đề hấp dẫn thú vị với bạn: tiến tŕnh học của bạn thế nào, bộ váy bạn thích, một thầy giáo bạn ngưỡng mộ, một ban nhạc đ́nh đám,… Nếu bạn học với 1 người bạn nữa th́ sẽ thật tuyệt nếu 2 bạn cùng chia sẻ cuốn tạp chí và chia các mục cho nhau và t́m lỗi sai của nhau. Rất hiệu quả mà lại thú vị nữa.
18. Đặt câu hỏi

Không nên ngần ngại đặt câu hỏi. Trong lớp học TOEIC, mọi học viên sẽ có lợi từ câu hỏi của bạn. Nếu bạn không hiểu điều ǵ, ví dụ như câu điều kiện, bạn có thể sẽ mất 10-30 điểm trogn kỳ thi TOEIC. Giáo viên luôn sẵn sàng nhưng các học viên khác th́ ở đâu cũng có. Đôi khi bạn học cùng cũng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn tốt hơn là hỏi giáo viên.
19. Kiểm soát mức stress của bạn

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng quá về kỳ thi TOEIC, bạn có thể đă học quá nhiều hoặc kỳ vọng ở bản thân quá lớn. Cuộc sống luôn cần sự cân bằng. Hăy nhắc ḿnh sẽ cố gắng hết sức. Trước kỳ thi hăy hít thở sâu và nhớ rằng bạn đă tiếng bộ rất nhiều sau mấy tháng trời ôn luyện. Giữa phần thi nghe và phần đọc, hăy hít thở sâu để tập trung.
20. Đừng học nhồi nhét

Bạn đừng cố học nhồi nhét trong một thời gian ngắn: 1 đêm hay 1 tuần trước kỳ thi. Có rất nhiều thứ để học nhưng tuần cuối cùng là dành để ôn lại, nhắc lại mọi kiến thức và kỹ năng bạn học được chứ không phải để học thêm kiến thức mới. Hăy ngủ thật tốt trước ngày thi. Trong ngày thi, bạn nên ăn uống đầy đủ. Và hăy lên kế hoạch tự thưởng cho ḿnh cái ǵ đó khi thi xong!

Để chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng như TOEIC cần luyện tập thường xuyên. Bạn nên truy cập vào cổng đào tạo trực tuyến www.vietnamlearning.vn để bổ sung những kỹ năng cần thiết hàng ngày và làm thử những bài test miễn phí, download tài liệu miễn phí. Học trực tuyến E-learning là cách tốt nhất tiết kiệm thời gian, chi phí mà hiệu quả! Chúc bạn thành công trong kỳ thi TOEIC sắp tới!
Nguồn: VietnamLearning.vn
-------------------oOo-------------------
[IMG]http://a2k61.net78.net/footnote2.jpg[/IMG]


góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group