englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Chiến thuật làm giàu vốn từ....

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: curly710
 member
 ID 17384
 Date: 01/22/2009


Chiến thuật làm giàu vốn từ....
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Học từ vựng được ví như là bạn ươm mầm cho cây, nếu bạn khéo léo trong việc lựa chọn đúng phương pháp th́ bạn có thể có được kết quả như ư muốn và khó xác định được mục tiêu trong việc học của ḿnh. Global Education sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp để bạn có một vườn cây như mong đợi.


Như những bài viết đă được đề cập từ trước th́ đọc và nghe tiếng Anh được xem như là một cách học hiệu quả trong việc làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh, thế nhưng phương pháp đó được là một cách học từ vựng hiệu quả cho việc học tiếng Anh lâu dài, thế nhưng để chuẩn bị cho bài kiểm tra trong tuần tới th́ liệu những phương pháp đó có thật sự hiệu quả không? Sau đây là một số phương pháp “cứu cánh khẩn cấp” cho các bạn trong trường hợp đó:

1. Cây từ vựng (Vocabulary Trees)
Mỗi cây từ vựng sẽ là một trường từ vựng cụ thể và khi từ vựng được nhóm lại một cách khoa học th́ một cách tự nhiên bạn sẽ học thuộc được các nhóm từ một cách có hệ thống và nhanh chóng. Ví dụ nếu như bạn gặp từ cup (chiếc tách) th́ bạn sẽ nhanh chóng liên tưởng đến các từ knife, fork, plate, dishes. Chỉ với một tờ giấy, một chiếc bút ch́ và từ điển, bạn có thể tự tạo cho ḿnh cây từ vựng để luyện tập:
Chọn chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú.
Để chủ đề ngay ở trung tâm của tờ giấy, ṿng tṛn chủ đề lại và đưa ra các nguyên tắc và thể loại chung liên quan đến chủ đề đó ở xung quanh. Ví dụ như: các tính từ miêu tả ngoại h́nh.
Ở mỗi danh mục, viết những từ thích hợp hoặc bạn có thể chia thành những mục nhỏ hơn nữa nếu như bạn yêu cầu chi tiết hơn.
Trong quá tŕnh thiết lập cây từ vựng, bạn nên sử dụng từ điển như một sự hỗ trợ và quan trọng hơn nữa là bạn nên kiên tŕ để học từ vựng theo phương pháp này bởi v́ nó không chỉ đ̣i hỏi tính hệ thống mà c̣n đ̣i hỏi thời gian rất nhiều. Bạn cũng cần nên lưu ư học các nhóm từ vựng một cách có hệ thống để tạo ra mối liên hệ lẫn nhau và bạn có thể nhớ lâu.

2. Sử dụng công nghệ để học từ vựng (Use Technology to Help You)
DVDs đưa lại cho các bạn một cơ hội lớn cho những người học tiếng Anh để tăng khả năng từ vựng của ḿnh. Hầu hết các đĩa DVDs đều sử dụng tiếng Anh gốc và cả phụ đề tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ xem phim và theo dơi nội dung bằng việc đọc phụ đề th́ bạn sẽ không tận dụng hết được cơ hội này. Vậy bằng cách nào?
Các bạn hăy chuẩn bị những dụng cụ: bút mực, bút ch́ và một quyển từ điển.
Bạn có thể lựa chọn một cảnh phim, cảnh đầu tiên thường được xem như là sự khởi đầu nhưng bạn cũng có thể chọn các cảnh khác, tuy nhiên bạn không nên có tư tưởng rằng ḿnh phải xem hết tất cả bộ phim.
Xem phim bằng tiếng Anh nhưng không được xem phụ đề của phim. Cố gắng viết ra những từ và cụm từ mà bạn hiểu. Sau đó bạn xem phim bằng tiếng Anh không có phụ đề lần thứ hai và viết một đoạn mô tả ngắn gọn những ǵ mà bạn được xem trong cảnh đó. Xem cảnh phim bằng tiếng Việt và kiểm tra độ hiểu của ḿnh thông qua những ǵ mà bạn ghi chép được.
Sau đấy bạn xem cảnh phim thứ 3 bằng tiếng Anh và có kèm cả phụ đề tiếng Anh, nhưng hăy xem một cách liên tục và không dùng phím dừng. Thêm bất kỳ từ hoặc cụm từ vào danh sách của bạn và có thể tra từ điển nếu cần.
Nếu như bạn muốn học tốt từ vựng tiếng Anh th́ bạn nên thay đổi suy nghĩ và quan niệm về việc xem phim, mỗi tuần bạn nên chia thành những khoảng thời gian nhỏ để tránh sự nhàm chán và mất kiên nhẫn. Và đừng lo lắng nếu như bạn không hiểu hết hoặc không hiểu điều ǵ. Hăy kiên tŕ và luyện tập đúng cách th́ chắc chắn bạn sẽ thành công.

3. Lập danh sách nhóm từ vựng (Specific Vocabulary Lists)
Thay v́ học danh sách dài dằng dặc những từ vựng không liên quan bạn có thể sử dụng những danh sách từ vựng cụ thể để bạn có thể dễ dàng phân biệt và thiết thực cho công việc, học tập và sở thích của bạn.
Ví dụ
Jobs Money Food
Accountants account asparagus
Bakers balance beef
Barbers bank bread
Barmen/women bank charges broccoli
Butchers banker's draft butter
Chambermaids barter corn
Chefs borrow fruit
Dentists branch garlic
Doctors building society honey

4. Sử dụng từ điển h́nh ảnh (Visual Dictionaries)
H́nh ảnh có giá trị nhiều gấp vạn lần từ ngữ bởi v́ nó hỗ trợ một cách tuyệt đối trong việc diễn giải nghĩa một cách chính xác.
Ví dụ:


Hi vọng là các bạn có thể kết hợp nhuần nhuyễn những bí quyết mà Global Education đă giới thiệu để có một vốn từ vựng phong phú. Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!


http://www.globaledu.com.vn
góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group