englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Phương pháp học tiếng Anh >> Bí quyết để học thi Toefl

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: saobangmuaha
 member
 ID 15730
 Date: 07/26/2007


Bí quyết để học thi Toefl
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Đây là tài liệu ḿnh sưu tầm, nhưng thấy rất bổ ích nên post lên đây chia sẻ cùng mọi người, chúc vui!

*******************************

Điểm TOEFL là điều kiện cần để bạn có thể theo học tốt tại các trường nói tiếng Anh. Bài viết này ghi lại kinh nghiệm của một sinh viên đang du học tại Cambridge “sẽ giúp bạn hoàn thành TOEFL test trên 600 điểm và tự tin trong giao tiếp”.


Bạn không nên nh́n TOEFL test chỉ như là một yêu cầu để được chấp nhận nhập học mà hăy coi nó như sự đánh giá về khả năng giao tiếp của bạn. Bạn học TOEFL v́ đó là điều khẳng định bạn có thể theo học tốt trong môi trường tiếng Anh. Bạn thử tượng tượng ngồi trong một lớp học mà bạn không thể hiểu được thầy cô nói ǵ và bạn bè xung quanh ḿnh nói ǵ th́ có nên du học không? Hăy học v́ tŕnh độ tiếng Anh của bạn trước tiên và sau đó điểm cao trong kỳ thi sẽ đến với bạn.

Muốn đạt điểm cao trong ḱ thi ở ĐH th́ bạn phải học theo chương tŕnh thầy cô đă giảng dạy ở lớp. Đối với TOEFL cũng vậy, nhưng giờ đây không có thầy cô nào đưa ra chương tŕnh cho bạn mà chính bạn phải t́m hiểu và lên đề cương cho ḿnh. TOEFL dùng để test khả năng giao tiếp của bạn trong môi trường ĐH. Chính v́ lẽ đó nếu bạn để ư sẽ thấy các bài nghe sẽ thường xoay quanh các vấn đề học tập, trường lớp.

Như vậy, về cơ bản để hoàn thành test được điểm cao th́ cách làm đúng nhất là tập trung nâng cao khả năng giao tiếp của bạn. Kỹ năng thực hành test hay làm test chỉ nên được đề cập đến sau khi bạn đă có thể giao tiếp vững tin bằng tiếng Anh. Kỹ năng làm test chỉ có tác dụng tương đối khá khi tŕnh độ của bạn tương đối thấp.

Ví dụ: Nếu hai người có cùng khả năng giao tiếp th́ người không có kỹ năng làm TOEFL test sẽ đạt 500 điểm, nhưng với người có kỹ năng làm bài th́ có thể đạt đến 550 điểm. Tuy nhiên, sự chênh lệch này sẽ không c̣n nhiều khi mà tŕnh độ được nâng lên.

Bạn sẽ nghe rất nhiều người đi học luyện TOEFL nói rằng từ 500 đến 550 th́ nhanh nhưng từ 550 đến 580 th́ lại không đơn giản chút nào. Điều này cũng dễ hiểu v́ từ 550 đến 580 là tŕnh-độ-tiếng-Anh của bạn phải được nâng cao lên một bậc, trong khi từ 500 đến 550 chỉ là tŕnh-độ-làm-test của bạn được nâng cao lên một bậc.

Điểm có thể đi du học
Trước khi bắt tay vào chuẩn bị TOEFL test, bạn phải đặt ra ngưỡng phấn đấu của ḿnh. Để đặt ra ngưỡng này, bạn cần lướt qua yêu cầu của những trường mà bạn định apply trong mục admission. Mỗi trường, mỗi khoa đều có nhưng yêu cầu riêng về điểm TOEFL. Tuy nhiên bạn nên đặt ngưỡng cao hơn nhưng đ̣i hỏi này một chút. Thông thường các trường sẽ đ̣i 550-600 (các chuyên ngành tự nhiên) c̣n xă hội th́ bạn nên kiểm tra lại. TOP 50 sẽ đ̣i từ 550-570, TOP 30 sẽ đ̣i khoảng 570-600.

Tài liệu
Sẽ có nhiều bạn chạy cuống cuồng t́m về một đống tài liệu, tiêu tốn rất nhiều thời gian trên mạng chỉ để t́m tài liệu. Và cuối cùng th́ cũng chỉ đụng đến được chưa đầy 20% tổng số tài liệu mà ḿnh có.

Bạn chỉ nên chọn 1 hay hai quyển sách về TOEFL và ngồi đọc và làm hết từ A-Z trong những quyển đó th́ bạn học được nhiều hơn là cứ mỗi tài liệu lại “chấm mút” một chút. Bởi v́ khi bạn “ngốn” được hết được một cuốn sách th́ nó bao gồm toàn bộ chương tŕnh thi TOEFL; c̣n bạn cứ liếc bên này, bên kia th́ cuối cùng bạn sẽ chẳng nắm được toàn bộ chương tŕnh.
Bạn nên chọn một quyển về TOEFL chung chung (Barron, Cliff...) và quyển cracking TOEFL của ETS. Tất nhiên là sau khi “cày nát” hai quyển này th́ chẳng ai cấm bạn học thêm những quyến khác cả. Nhưng nên học từng bước một chậm mà chắc.

Tài liệu thứ hai bạn nên có đó là bộ đề thi TOEFL từ các năm trước. Bạn có thể download trên www.dethi.com. Ngoài ra quyển đó th́ bạn download thêm một file các bài essay mẫu.
Đó là phần sách vở, nhưng học sách vở măi th́ chán mà TOEFL c̣n là một kỳ test về giao tiếp và quan trọng hơn đó chính là tŕnh độ trao đổi tiếng Anh của bạn. Khi bạn trao đổi với người nước ngoài, nếu bạn nói chưa được tốt th́ bạn có thể t́m cách diễn đạt khác: nói ngắn không hiểu th́ đi đường ṿng… nhưng bạn không thể suốt ngày bắt người ta nhắc lại câu nói được. Do vậy trước tiên bạn nên tập trung vào kỹ năng nghe v́ khi bạn nghe được hiểu được bạn sẽ tự tin trong giao tiếp. Bạn nghe nhiều sẽ có phản xạ nói, sẽ quen với từ và sẽ được điểm cao trong phần nghe TOEFL...

Một cách học tiếng Anh hiệu quả là xem phim. Bạn hay thử mua phim Friends. Phim này đă được chiếu trên VTV nhưng không bắt đầu ngay từ đầu nên khó có thể thấy đuợc những điểm hài hước, dí dỏm của phim.
Trong phim sử dụng ngôn ngữ rất đời thường mà bạn có thể nghe thấy hàng ngày trong cuộc sống ở Mỹ. Phim phản ánh chân thật văn hoá Mỹ sẽ giúp bạn không bị shock nếu sau này qua Mỹ du học. Từ vựng không quá nhiều và không quá khó. Bạn có được những nụ cười ngất ngưởng khi xem phim và như vậy bạn có thể enjoy nó, cái này gọi là “cười” mà học đó bạn.

*********
@Cách học
*********
@*@Nên chia ra làm hai quá tŕnh:
- Nâng cao tŕnh độ tiếng Anh cho kỳ thi: Bạn chuẩn bị bước này bằng hai quyển sách như đă nêu trên và bộ phim Friends. Như vậy là quá đủ.
- Nâng cao kỹ năng làm test: dùng bộ đề mà bạn load được từ www.dethi.com.
Bạn hăy chia quỹ thời gian của bạn theo tỷ lệ 2-1, ví dụ bạn có 6 tháng nữa là đến test th́ bạn nên bỏ ra 4 tháng để nâng cao tŕnh độ và 2 tháng làm test. Và phải có gắng để tiêu thụ hết “chừng đó” công việc.

@*@Nâng cao tŕnh độ
- Nghe: Bạn hăy bắt đầu với tập phim đầu tiên của Friends (20-25 phút episode 1 saison 1). Nếu bạn thấy khó hiểu th́ bật subtitle ban đầu rồi vừa nghe vừa đọc. Sau đó bạn tra từ điển những từ bạn chưa hiểu rơ, cố gắng hiểu mạch câu chuyện rồi xem lại một lần nữa vẫn với subtitle để hiểu là tại sao tụi nó lại cười ồ lên thế kia.

Lần thứ ba th́ bạn bỏ subtitle đi và coi tiếp để học từ. Mỗi ngày chừng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Sau khi bạn khá hơn th́ không phải xem đến ba lần đâu. Sau hai tháng bạn sẽ thấy sự tự tin của bạn về nghe tiếng Anh được nâng cao đáng kể.
Cấu trúc bài thi: ngữ pháp th́ bạn học ở quyển sách thứ nhất ở trên.
- Viết: tập viết các essay trong các bài essay mẫu và tham khảo bài viết mẫu để nâng cao tŕnh độ viết.

@*@Nâng cao khả năng làm test
- Mỗi lần học TOEFL bạn dành ra 30 phút đọc quyển sách thứ hai: Cracking TOEFL và 2 tiếng rưỡi để hoàn thành một đề thi.
- Rút kinh nghiệm từ những câu sai và cố gắng áp dụng những phương pháp trong quyển cracking vào trong cách làm bài của bạn, nó sẽ giúp bạn nâng cao điểm số của bạn


góp ư kiến
 Reply: azaaza
 member
 REF: 95299
 Date: 08/12/2007


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Sao băng ơi,sao ḿnh vào trang www.dethi.com ko được.Bạn có thể giúp ḿnh cách tải đề về làm ko?có được free ko hah ban?C̣n về bộ phim đó h́nh như đă xem rồi(bằng tv).Vậy phim mà ban nói hoạt đông trên nguyên lư nào dzậy?Nó nói TA và hiện lời dịch phía dưới à? Ḿnh cần thông tin đầy đủ hơn.Mong sao băng hồi âm.


 
 Reply: saobangmuaha
 member
 REF: 95308
 Date: 08/13/2007


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Tất nhiên sẽ free, nhưng bạn phải vào web rồi t́m ra link mới down về máy được. Nhưng theo ḿnh, phim friends bạn mua sẽ hay hơn. V́ để tải cả bộ phim nặng lắm, vả lại chi phí tải về cũng tương đương với việc mua phim (phim có bán ở các nhà sách TP.HCM hay Hà Nội), thật ra ḿnh vẫn chưa có bộ phim ấy, nên không biết giải thích thế nào. Tuy nhiên, ḿnh có thể cho bạn nick của bạn ḿnh_ mod của chuyên mục "Toefl", bạn có thể hỏi trực tiếp bạn ấy về những vấn đề liên quan
Bạn cũng nên lưu ư rằng phương pháp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo cho bạn cách học. V́ giờ đây, để thi được Toefl bạn c̣n phải rèn luyện thêm kĩ năng nói nữa (speaking), v́ dạng Toefl IBT sẽ đ̣i hỏi bạn phải nói, do đó sẽ có nhiều vấn đề hơn năy sinh...
tạm thời th́ bạn cứ liên lạc qua nick của ḿnh: seabird2492005@yahoo.com
(v́ nếu ghi nick bạn ḿnh trên này ḿnh nghĩ không tiện lắm)
Vài lời gửi đến bạn.
Thân ái,


 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group