englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Ngữ pháp tiếng Anh >> Một vài mẹo giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Anh

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: annthanh
 member
 ID 20968
 Date: 10/22/2015


Một vài mẹo giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Anh
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Để giúp bạn có thể học từ mới tiếng Anh một cách đều đặn, mỗi ngày bạn hăy học 5 từ mới. Dưới đây là 7 mẹo nhỏ giúp bạn học từ mới tiếng Anh mỗi ngày một cách đều đặn.
Điều quan trọng nhất khi học từ vựng tiếng Anh là bạn phải sử dụng từ mới (new work). Cách tốt nhất là bạn nên học từ vựng trong một ngữ cảnh liên quan chứ phải chỉ đọc một danh sách dài các từ mới (sẽ rất buồn tẻ và không giúp bạn nhớ được từ mới). Vậy nên tôi xin đưa ra 7 mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn học từ mới trong tiếng Anh một cách đều đặn và hiệu quả từng ngày.
1. Dùng từ mới vào một câu văn cụ thể
Sau khi đọc từ mới và sơ qua về nghĩa của từ, bạn nên đặt câu với từ mới đó, câu của riêng bạn theo ư bạn hiểu. Cách tốt nhất là viết một câu văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chính bạn.
2. T́m hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới
Bạn hăy cố gắng t́m các cách sử dụng khác nhau (các trường hợp ngữ pháp khác nhau) của từ mới. Ví dụ bạn học được một động từ “to consider”, bạn hăy t́m dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ đó… Một cuốn từ điển tốt sẽ giúp bạn làm điều đó. Cleverlearn khuyến khích bạn sử dụng một cuốn từ điển giấy trong việc học từ vựng hơn là một cuốn từ điển trực tuyến hay phần mềm trên máy tính. Khi đă học được nhiều dạng của từ mới tiếng Anh, bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.
3. Liên kết các từ vựng với nhau
Bạn hăy thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng các công cụ như biểu đồ từ duy (mind map). Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu nhiều từ đă học mà c̣n tăng vốn kiến thức của bạn về từ vựng và những từ liên quan.
Ví dụ bạn có 1 từ mới là Computer (máy vi tính)
Liên tưởng đến danh từ là các bộ phận của computer - máy vi tính như: monitor (màn h́nh), mouse (chuột máy tính), keyboard (bàn phím), speaker (loa)
Liên tưởng đến động từ là các việc bạn có thể làm với computer - máy vi tính: type (đánh máy), watch (a movie) (xem phim), surf (surf the internet, surf the web) (lướt web), play (computer game) (chơi điện tử), send (e-mail) (gửi thư điện tử)
Liên tưởng đến tính từ là các từ mô tả về computer - máy vi tính: fast (nhanh), flat (mỏng), old (cũ)…
4. Mang theo một cuốn sổ note về từ vựng để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi
Viết những từ mới và những ǵ bạn t́m hiểu được ở các bước trên vào 1 cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên ḿnh để bạn có thể học các từ vựng cũ và hơn nữa là thêm các từ mới bạn biết được ở bất cứ đâu (hoặc lưu những ǵ bạn học được vào chiếc điện thoại di động của bạn). Bạn có thể đọc lại khi bạn ngồi trên xe buưt, khi bạn rỗi hoặc khi bạn đang trong pḥng chờ và rảnh tay. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn nh́n thấy từ mới nhiều hơn một lần, và như vậy từ mới sẽ ở trong trí nhớ của bạn lâu hơn. hoc tieng anh
5. Tạo flash cards
Bảy bí quyết giúp bạn học từ vựng tiếng anh nhanh và hiệu quả
Bảy bí quyết giúp bạn học từ vựng tiếng anh nhanh và hiệu quả
Tạo các tấm card nhỏ trong đó một mặt bạn ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt chúng ngău nhiên lên sàn nhà. Nếu bạn nh́n thấy mặt có từ mới, hăy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Nếu bạn thấy mặt có nghĩa, hăy cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào. Khi đă làm được một số lượng kha khá flash cards, bạn có thể bốc ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card để học.
6. T́m ví dụ về từ mới trên Internet (Google)
Hăy gơ từ mới lên công cụ t́m kiếm (google, bing…) và ghi lại 7 câu khác nhau có chứa từ mới đó. Việc này sẽ giúp bạn học được các ngữ cảnh khác nhau để sử dụng từ mới và cả những từ vựng liên quan đến từ mới đó.
7. Học lại từ mới vào một ngày đẹp trời khác
Đừng bỏ quên từ mới chỉ sau 1 lần học nó, bạn học từ mới phải lặp đi lặp lại, có như vậy mới có thẻ nhớ được nó. Bạn nghĩ ḿnh đă học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ khó có thể nhớ được đó là từ ǵ. Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. Tôi có biết một câu thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Anh đó là “Use it or lose it” (dùng và thực hành từ mới hoặc không th́ bạn sẽ quên mất nó).
http://wowenglish.edu.vn


góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group