englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Ngữ pháp tiếng Anh >> Ưu tiên học tiếng Anh là số 1

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: annthanh
 member
 ID 20954
 Date: 10/20/2015


Ưu tiên học tiếng Anh là số 1
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Để có thể học tốt một ngôn ngữ nào đó có nhiều cách như học qua nghe/ nói/ đọc viết/ vận động…Những người được coi là có năng khiếu ở Việt Nam là những người giỏi tiếp thu ngôn ngữ qua đọc và viết bởi v́ cách học tiếng Anh hiện nay đều tập trung vào ngữ pháp trước. Bạn không giỏi ngữ pháp không có nghĩa bạn không thể giỏi tiếng Anh.
Các công thức tiếng anh thường gặp.
Cần bao nhiêu thời gian để bạn giỏi tiếng Anh? Ḿnh hoàn toàn thấu hiểu được tâm lư từ bỏ tiếng Anh trong khi đang học v́ thấy nó quá khó. Bản thân ḿnh trước đây cũng nghĩ thế. Cứ nghĩ rằng ḿnh phải học 75000 từ trong quyển từ điển và 200 cấu trúc ngữ pháp th́ mới giỏi. Trong khi 1 ngày ḿnh cũng chỉ học được 10 từ th́ phải mất mấy chục năm mất.
Nhưng may mắn thay giỏi tiếng Anh gần hơn bạn nghĩ rất nhiều.
Nhiều bạn không hề biết rằng chỉ với vốn từ vựng 1500 từ và khoảng 100 cấu trúc ngữ pháp là bạn có thể hiểu tới 90% tin tức/sách truyện/phim ảnh bằng tiếng Anh, vốn từ vựng đó đủ để bạn sống tại 1 nước bản xứ mà không quá khó khăn trong giao tiếp. Tức là từ số 0 để có thể “hiểu hiểu” tiếng Anh cũng chỉ cần 6 tháng tập trung. Chính ḿnh cũng từ số 0 và ḿnh làm được, nên ḿnh nghĩ cứ có nỗ lực và tập trung th́ ai cũng làm được.
Tại sao các bạn lại có quyền được kém tiếng Anh?
V́ bạn cùng lớp, bạn cùng khối và cả khoá bạn đều không thấy ai giỏi tiếng Anh do đó kém tiếng Anh là điều hoàn toàn chấp nhận được với bạn? Ḿnh cũng không thể hiểu tại sao vài bạn khối kĩ thuật lại nói rằng ḿnh học trường kĩ thuật nên không giỏi tiếng Anh. 1 lí do rất liên quan. Đă là sinh viên là phải giỏi tiếng Anh rồi.
Ưu tiên tiếng Anh là số 1. Tiếng Anh phải là thứ nhất định phải có, thái độ của bạn với tiếng Anh phải như ôn thi đại học phải thật sự sống chết với nó. Đưa nó lên làm ưu tiên tối cao trong mọi hoạt động của ḿnh. Với ḿnh đó là ḿnh sẵn sàng bỏ học trên trường những môn ḿnh không thích để xuống thư viện học tiếng Anh, đó là có tiền tiêu vặt cũng dành luôn để mua học liệu và đồ dùng. Định luật 3 Newton cả thôi, lực tác động bằng phản lực, tức là bạn nỗ lực với môn học đó th́ mới có thấy kết quả tốt được. C̣n hời hợt th́ chắc chắn không bao giờ thành.
Học tiếng anh là không từ bỏ. Bạn từng bỏ cuộc bao nhiêu thứ rồi? Cách bạn làm 1 thứ thường là cách bạn làm mọi thứ khác. Nếu bạn sẵn sàng bỏ cuộc với 1 thứ quan trọng như tiếng Anh th́ bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc với những thứ khác quan trọng của cuộc đời bạn. ĐỪNG-BỎ-CUỘC. Bạn nghĩ rằng ḿnh học là thành công ngay từ đầu? Ḿnh cũng từng chán khá nhiều lần. Lúc đầu có thử vài phần mềm học mà không thấy hiệu quả. Đại đa số mọi người thấy 1 công cụ không hiệu quả là từ bỏ luôn, c̣n ḿnh luôn nghĩ rằng ḿnh chưa t́m được thứ ḿnh thích do đó vẫn tiếp tục t́m kiếm. Kể cả có phải học tới trung tâm tiếng Anh thứ 10 để t́m thấy phương pháp tốt ḿnh cũng phải làm. Đơn giản v́ tiếng Anh phải có bằng mọi giá trước khi ra trường. Thời gian đẹp nhất để làm việc này là ngày nhập học đại học, hoặc là ngay hôm nay sau khi bạn đọc bài này. Không có tiếng Anh sau này sẽ như bị cận thị mà không có kính, giỏi tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ. Ḿnh tin rằng với nỗ lực th́ chưa đầy 1 năm ai cũng có thể giỏi tiếng Anh từ số 0. Không có tiếng Anh th́ chỉ dành cho con người thế kỉ trước.
Học tiếng anh là học để yêu môn học đó bằng mọi giá.
Cách dễ nhất để giỏi 1 cái ǵ đó là yêu nó và hàng ngày sống với nó. Hăy học nói lời yêu trước khi nói lời chửi. Với ḿnh là sáng dậy bật nhạc tiếng Anh, rửa bát nấu cơm nghe tin tiếng Anh, tối nghỉ xem phim tiếng Anh… Không nhiều người trong các bạn làm như thế đúng không? Ḿnh đảm bảo là chỉ làm như thế sau 2 tuần sẽ thấy khả năng nghe lên vượt bậc. Có hứng thú nghe sẽ tự dưng thấy ḿnh có chút “năng khiếu”, rồi dành nhiều thời gian hơn sẽ giỏi nhớ từ hơn giỏi đọc hơn…Nghe giỏi đơn giản là nghe nhiều, cũng giống như tập thể h́nh, muốn có cơ bắp to phải đi tập chứ không có thuốc uống được.
Những hiểu nhầm khi học tiếng Anh:
Phải sang nước ngoài học mới giỏi được? Phải ở trong môi trường? Anh ḿnh là Việt Kiều, anh ấy kể là ngay cả ở Mỹ cũng rất nhiều người không nói được tiếng Anh. Bạn không cần sang Mỹ vẫn giỏi được b́nh thường. Bạn chỉ cần bỏ sức và có ḷng quyết tâm học tiếng anh là được. Phải có năng khiếu? tiếng Việt là 1 trong những ngôn ngữ khó nói nhất thế giới mà bạn vẫn có thể dùng tốt đó thôi.
Để giỏi 1 ngôn ngữ có nhiều cách như học qua nghe/ nói/ đọc viết/ vận động…Những người được coi là có năng khiếu ở Việt Nam là những người giỏi tiếp thu ngôn ngữ qua đọc và viết bởi v́ cách học tiếng Anh hiện nay toàn đâm vào ngữ pháp trước. Bạn không giỏi ngữ pháp không có nghĩa bạn không thể giỏi tiếng Anh. “Năng khiếu” duy nhất bạn cần là sự cố gắng. Luôn luôn có cách học phù hợp cho mỗi người.
Khởi động lại việc học tiếng anh từ con số không:
Mục tiêu của việc học: Bật kênh truyền h́nh nước ngoài lên hiểu được hoàn toàn. Đọc sách bằng tiếng Anh cũng hiểu hoàn toàn. Gặp người Mỹ nói với họ thoải mái và không cảm thấy khó diễn đạt ư của ḿnh. Đừng bao giờ học chỉ để lấy IELTS hoặc TOEIC rồi để đó. Ngôn ngữ là phải dùng được, ngôn ngữ chỉ để thi là ngôn ngữ chết.
Học cái đầu tiên: Phát âm. Bạn thấy bế tắc và khó vào khi học nghe nói tiếng Anh? Phát âm cơ bản là nền tảng và là ch́a khoá không thể bỏ qua cho cả người bắt đầu và trung cấp. Phát âm quan trọng hơn bạn nghĩ đó. V́: Phát âm chuẩn th́ nghe tốt hơn: Chắc hẳn bạn cũng có phân vân như bao bạn khác là tại sao có rất nhiều từ cơ bản và ḿnh biết rồi nhưng không nghe ra. Ví dụ từ business, trong đầu bạn sẽ là từ có 3 âm tiết được đọc là “bi zi nít”.
Thực tế người Mỹ sẽ đọc là BIZ-niz có 2 âm tiết và nhấn vào đầu, khi nghe thấy từ này bạn không t́m thấy nó trong bộ nhớ của bạn nên không nghe ra. Đó là lí do tại sao những người phát âm sơi th́ nghe tiếng Anh dễ hơn nhiều. Trong Tiếng Anh có rất nhiều âm mà Tiếng Việt không hề có, (tiêu biểu như /∫/, /đ/, /θ/… ), kèm theo đó là vô số các hiện tượng biến âm, nuốt âm, ngậm âm… Một câu đơn giản như “What do you want?” trên thực tế sẽ không bao giờ được nói một cách “tử tế” theo kiểu đánh vần thong thả từng từ một, mà sẽ được “biến tấu” đại khái thành “wa-da-ya-want” nói liền.
Sau khi bạn hoàn thành một khóa học phát âm bạn sẽ thấy khả năng nghe của ḿnh tiến bộ hơn nhiều. Phát âm chuẩn cũng là bạn tự tin giao tiếp tiếng anh và được tôn trọng hơn, đặc biệt sau này nếu bạn muốn đi du lịch hoặc làm cho các tập đoàn đa quốc gia.

http://wowenglish.edu.vn
góp ư kiến
 Reply: nhuanvo
 member
 REF: 107184
 Date: 10/21/2015


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Cảm ơn bạn!

 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group