englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Đàm thoại tiếng Anh >> Chia sẻ cách học tiếng anh 1000 cụm từ trong 6 tháng của tôi

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: chautuanpro91
 member
 ID 23364
 Date: 12/27/2016


Chia sẻ cách học tiếng anh 1000 cụm từ trong 6 tháng của tôi
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Hồi c̣n là sinh viên, khi tôi đọc báo thấy nói về cơ hội của những kỹ sư hội nhập, hay c̣n gọi là "kỹ sư Asian" th́ tôi mới bắt đầu xác định tiếng Anh sẽ là một phần không thể thiếu cho những cơ hội sắp sửa được mở ra.

Vốn là một người khá nôn nóng trước các cơ hội, do đó tôi đă đặt ra mục tiêu 6 tháng phải giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Tuy nhiên thời điểm ấy, tôi không đủ tiền để tham dự những lớp học Anh văn chất lượng cao, ngoại trừ việc có một thầy giáo đồng ư cho tôi theo học miễn phí. Dù điều kiện học tập c̣n chật vật nhưng khát khao giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ đă thôi thúc tôi học ngày học đêm.

Học thuộc 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng và các câu ví dụ sử dụng những cụm từ đó là cách tôi tiếp cận với môn tiếng Anh.
Hầu hết những người xung quanh tôi đều có một thắc mắc giống nhau, rằng tôi đă học như thế nào trong 6 tháng đó.

Và đây chính là những chia sẻ chân t́nh nhất của tôi. Sáu tháng đó, tôi chỉ học một điều duy nhất là: học thuộc 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng và các câu ví dụ sử dụng những cụm từ đó. Những cụm từ này có thể t́m thấy dễ dàng trên mạng.

Tôi đă đọc ở đâu đó trên mạng câu nói: "Chỉ cần nắm được 1.000 cấu trúc từng tiếng Anh" bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Sau này tôi đă viết lại các bài hướng dẫn ghi lại quá tŕnh này. Tôi không mất nhiều thời gian theo đuổi phương pháp này, hay phương pháp kia v́ tôi biết, tôi sẽ không giao tiếp hay phản xạ được nếu trong đầu tôi "trống rỗng". Tôi phải nạp vào trước.

Sau khi nghiên cứu cách phát âm đúng bằng cách học theo các âm đọc trên Youtube, hoặc bắt chước giọng đọc mô tả trên kênh Discovery. Tôi cứ thế mà luyện tập trong suốt 6 tháng. Tôi ghi âm lại và nhờ tất cả những người nước ngoài trên các diễn đàn để có thể sửa giọng cho tôi.

(Xem thêm: Giáo viên Tây lư giải v́ sao người Việt khó học tiếng Anh )

Tôi hoàn toàn không học ngữ pháp, học nghe, học nói, học viết... Tôi học thuộc ḷng, cứ tập lặp đi lặp lại các cụm từ và câu ví dụ, sau đó ghi âm lại các câu nói và gửi đi để sửa là việc làm duy nhất của tôi lúc đấy.

Đến khi tốt nghiệp đại học, cũng là lúc tôi đă xây dựng được 4 lớp học tiếng Anh giao tiếp học song song các buổi tối trong tuần. Phụ việc cho tôi c̣n có cả hao giáo viên khác đến từ Philippines. Như vậy, từ thông tin về một cơ hội mới trong lĩnh vực kỹ thuật và những yêu cầu hội nhập, tôi đă trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh thay v́ một kỹ sư. Tôi đă bước đi quá xa so với những yêu cầu cơ bản của một kỹ sư cần phải có.

Khi viết bài này tôi cũng e ngại rất nhiều về những tác động không tốt đến các bạn - những ai đang theo đuổi một cách học chính quy nào đó. Thậm chí là sinh viên đang theo học tại lớp học của tôi, nơi mà tôi cũng có dựa theo các chương tŕnh học hiện đại với sự cộng tác với những thầy cô nước ngoài khác.

Tôi không thể mở ra một chương tŕnh học mà chỉ mỗi việc học 1.000 cụm từ và các câu ví dụ. Sẽ không có một học sinh nào hoàn toàn tin tưởng những điều như vậy và sẽ không có một thầy cô giáo nào chịu dạy theo giáo tŕnh đó nếu tôi viết ra.

Tôi chấp nhận thời gian để một học sinh có thể giỏi tiếng Anh sẽ dài hơn những ǵ tôi đă từng trải qua sau khi áp dụng các giáo tŕnh hiện đại hơn. Nhưng bù lại, mọi người sẽ an tâm hơn với một giáo tŕnh với đầy đủ các bài học về "nghe - nói - đọc - viết". Tôi viết bài này v́ các bạn - những người đang theo đuổi sự đơn giản.

Mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp, nhưng tôi vẫn có một chút trăn trở mỗi khi giúp một người bạn học tiếng Anh vào khoảng thời gian ngắn trong ngày, 30 phút buổi trưa, hoặc tuổi tối sau các giờ dạy chính quy. V́ quỹ thời gian của những "học tṛ đặc biệt" này không cho phép phải học theo bài vở và các kỹ năng tiếng Anh như những ǵ tôi dạy trong lớp.

Tôi chỉ dạy một kiểu bài học duy nhất là: học cách đọc cụm từ, học cách ghi nhớ và nói một câu, sau đó học cách nói một đoạn, một chủ đề. Tôi yêu cầu họ phải học thuộc trước khi tôi chỉ cách diễn đạt các ư như thế nào cho hay. Tôi tiếp tục chứng kiến những kết quả tốt đẹp từ những người học tṛ đặc biệt này chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí ngắn hơn so với thời gian 6 tháng mà tôi từng bỏ ra.

Như vậy, vừa rồi tôi đă chia sẻ không một chút dấu nghề về kinh nghiệm thành công của bản thân ḿnh. Tôi luôn luôn muốn mọi thứ đơn giản, ngay cả việc học và dạy tiếng Anh. V́ thế bài viết này tôi gửi đến bạn đọc như một món quà nhân những ngày đầu năm mới. Hy vọng các bạn sẽ có những bắt đầu tốt vào đầu năm 2015 trong việc học, việc làm và mọi điều khác trong cuộc sống.

http://songkhoedep.net/bi-quyet-song-khoe/
góp ư kiến
 Reply: nguyenthitam
 member
 REF: 122947
 Date: 05/02/2017


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Ḿnh nghĩ bạn nên đ kí học giao tiếp tiếng anh ở các trung âm có giáo viên nc ngoài trực tiếp dạy th́ có lẽ vẫn là tốt nhất,vừa có thể nghe nói với ng nc ngoài lại c̣n rất tự tin trong giao tiếp nữa chứ!Với lại học ở các tt tiếng anh thôi th́ k đủ đâu b, mh nghĩ bạn nên thanm gia các clb ngoại khóa về nghe nói tiếng anh, bản thân mh sẽ có cơ hội tiếp xúc cũng như nói chuyện 1 cách tự nhiên hơn là tiếp xúc với nhau qua bài vở trên lớp...

 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group