englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Đàm thoại tiếng Anh >> Một số điều mâu thuẫn của người học tiếng Anh

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: kellykute
 member
 ID 18249
 Date: 08/13/2010


Một số điều mâu thuẫn của người học tiếng Anh
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
(Trích từ http://www.6thang.com)
1. Xem tiếng Anh như một ngôn ngữ toàn cầu nhưng lại nghĩ chỉ người có năng khiếu Tiếng Anh mới học giỏi tiếng Anh.
Liệu có phải: “Người có năng khiếu tiếng Anh mới học giỏi tiếng Anh?”. Nhiều người cho rằng điều đó đúng. Họ nói vậy bởi v́ đă có rất nhiều người Việt đă học tiếng Anh từ nhỏ (từ tiểu học) cho tới lúc đi làm (tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề…) vẫn chưa nói được tiếng Anh.
Theo Hội đồng Anh hiện có khoảng 1.500.000.000 người trên thế giới nói tiếng Anh, và 1.000.000.000 người khác đang học ngôn ngữ này. Ngoài ra, có tới 75% thư từ và bưu thiếp trên thế giới được viết bằng tiếng Anh. Hầu hết các hội nghị cũng như các sự kiện quốc tế đều dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Nếu tiếng Anh là môn học đ̣i hỏi học viên phải có năng khiếu mới học được th́ chắc chắn tiếng Anh sẽ không được các nước dùng phổ biến như ngày nay.
Tiếng Anh là một ngôn ngữ giao tiếp do đó môn học này không đ̣i hỏi học viên phải suy nghĩ hay tư duy nhiều mới tiếp thu được như những môn học chuyên ngành khác. Bởi v́ ngôn ngữ giao tiếp không tác động tới suy nghĩ, tư duy mà nó chỉ là một cách phản ánh suy nghĩ và tư duy. Hay nói cách khác khi suy nghĩ, tư duy th́ không cần ngôn ngữ. Chỉ có sự khác biệt về văn hoá nên giữa cách dùng tiếng Việt và tiếng Anh có sự khác nhau đặt biệt là: chất giọng, ngữ âm, ngữ điệu và ngữ nghĩa. Chỉ cần có phương pháp hợp lí luyện tập để thay đổi ngữ âm, ngữ điệu và chất giọng th́ ai cũng nói được tiếng Anh. Nhưng để nói được tiếng Anh một cách lưu loát c̣n cần cấu trúc đúng, có vốn từ vựng nhiều, các phương pháp nghe, diễn đạt ư, biết rơ yêu cầu về nội dung trả lời… đó là các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Nghĩa là: cho dù người Việt nói tiếng Việt nếu không có các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ th́ sẽ không nói được tiếng Việt một cách lưu loát.
Do đó người học tiếng Anh chỉ cần:
- Phương pháp luyện tập hợp lí.
- Làm theo đúng những ǵ phương pháp đề ra.
2. Biết rơ tiếng Anh cần thiết như thế nào nhưng lại rất do dự trong việc đầu tư thời gian, công sức cho việc học tiếng Anh.
Nhiều nhà tuyển dụng của các công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam nói rằng: “nhận một nhân viên có kiến thức chuyên ngành cơ bản nhưng giao tiếp được bằng tiếng Anh c̣n hơn nhận một nhân viên học giỏi kiến thức chuyên ngành nhưng không giao tiếp được bằng tiếng Anh”. Họ nói vậy để thấy rằng: tiếng Anh quan trọng như thế nào, và người Việt Nam gặp khó khăn thế nào khi học tiếng Anh và hơn nữa là thời gian để dạy cho một người giỏi tiếng Anh có thể gấp nhiều lần so với việc dạy một người giỏi chuyên môn.
Nếu bạn đă học tiếng Anh ở rất nhiều nơi, đă nhận được rất nhiều lời khuyên về phương pháp học rồi mà vẫn chưa nói được tiếng Anh th́ phải xem lại về quan niệm học tiếng Anh của ḿnh từ trước đến giờ. Nhiều năm học tiếng Anh trôi qua mà vẫn chưa nói được tiếng Anh và quan niệm ngày càng dầy thêm về “cách học đúng”, th́ những điều ḿnh biết về cách học đó, dù đó là lời khuyên của các chuyên gia, thầy giỏi… cũng đều phải suy nghĩ lại. Nếu mạnh dạn, bạn có thể vứt hết đi.
Nếu đứng trên phương diện “nhà đầu tư” để chọn lựa con đường nào là hợp lí nhất th́ việc bỏ thời gian, công sức và cả tiền bạc để làm sao cho nói tiếng Anh một cách lưu loát sau đó nhận được một việc làm như mong muốn hơn là không nói được tiếng Anh và một công việc tương ứng. Điều này ai cũng nhận ra được, bởi v́: đầu tư học tiếng Anh trong một thời gian cố định (6 tháng hoặc 1 năm) nhưng lại được rất nhiều sau đó. Ư nghĩa của việc đầu tư này là chỉ cần học một lần để biết rồi dùng măi măi, để tiết kiệm thời gian sau này không phải học lại tiếng Anh thêm một lần nào nữa, tiết kiệm tiền bạc… Do đó việc học tiếng Anh phải là một lần đầu tư thực sự- lần đầu tư cuối cùng để nói được tiếng Anh.
3. Hiện tại đang bế tắc trong việc làm thế nào để nói được tiếng Anh nhưng sẵn sàng tự cho ḿnh những lời tư vấn về phương pháp học tiếng Anh.
Nên nhớ rằng: lời khuyên đáng tin cậy là lời khuyên của người đă thành công! Bạn đang là người bế tắc trong việc làm thế nào để nói được tiếng Anh nhưng thường hay suy nghĩ “như thế này mới đúng”, “như vậy là sai rồi” khi nghe người khác nói về cách học tiếng Anh. Đó là một lối suy nghĩ đáng quên! V́ nếu bạn biết thế nào là đúng, thế nào là sai th́ bạn đă giỏi tiếng Anh rồi!
V́ vậy người được bạn chọn để tin, người sẽ truyền đạt lại phương pháp học tiếng Anh hiệu quả phải là người: thành công trong việc nói tiếng Anh và có cùng những khó khăn với bản thân bạn trước đó (họ cũng có những khó khăn tương tự khi họ học tiếng Anh trước đó)
Theo các điều trên, người xây dựng nên phương pháp học tiếng Anh hợp lí nhất nhất thiết phải là người có khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát và là một người nước ngoài (không phải là người Anh, người Mỹ hay người Úc…) đă từng chống chọi với tiếng Anh để thành công. Và nếu để dạy cho người ở Việt Nam th́ người đó phải là người Việt.
Chỉ có người Việt giỏi tiếng Anh mới hiểu được những khó khăn nào khiến bạn không nói được tiếng Anh. Người hiểu hệ thống âm tiết tiếng Anh, ngữ điệu tiếng Anh, và cái sai của người Việt khi nói bằng tiếng Anh. Và chỉ có người Việt giỏi tiếng Anh và có khả năng giảng dạy mới biết được tất cả các cách thức cần thiết để rút ngắn thời gian, sửa sai thành đúng trong suốt quá tŕnh giảng dạy mới có được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.
Và tổng hợp hết tất cả những điều đúng và loại bỏ được những điều sai sót làm mất thời gian trong quá tŕnh học sẽ cho ra thời gian ngắn nhất để học tập.




góp ư kiến
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group