englishrainbow.com
 
   
   

Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
Truyện cổ tích

Tṛ chơi chữ
Học từ vựng

(search by nick)

 
 

Forum > Thắc mắc, góp ư >> Yêu là một nghệ thuật?

Bấm vào đây để góp ư kiến

 Post by: hoaiphuong1983
 member
 ID 14587
 Date: 02/12/2007


Yêu là một nghệ thuật?
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang    edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Bạn có nghĩ yêu là một nghệ thuật không? Bạn sẽ làm ǵ để có được t́nh yêu của người bạn yêu? Đó là một nghệ thuật. Bạn có được t́nh yêu rồi, giữ được nó, duy tŕ nó, nuôi dưỡng nó, nghệ thuật đó chắc chắn c̣n cao hơn nữa.

Tôi thấy t́nh yêu thật giống như một đứa trẻ. C̣n bạn, hăy tạm coi là cha hay là mẹ của đứa trẻ ấy đi. Trẻ em th́ luôn đáng yêu, phải không? Cho dù người xung quanh nghĩ về đứa trẻ như thế nào th́ bạn vẫn thấy yêu thương nó, v́ nó là con bạn. Đứa trẻ này hẳn sẽ mang đến cho bạn bao nhiêu là niềm vui, niềm thích thú, sự bất ngờ.

Và đương nhiên, nó cũng sẽ mang đến cho bạn bao nhiêu là phiền toái, lo toan, thậm chí là tức giận, đau khổ và có thể là cả tủi nhục nữa. Nhưng nói ǵ th́ nói, nó là con bạn. Bạn khó có thể từ bỏ, mà phải nuôi dạy nó. T́nh yêu này, đứa trẻ này thật là khó hiểu. Có đôi lúc nó ngoan ngoăn và dễ thương, dễ bảo vô cùng. Bạn nói ǵ nó cũng nghe, sai ǵ cũng làm. Nhưng lại có lúc nó thật ngỗ ngược, căi lại bạn hoặc có thể làm những điều tồi tệ hơn nữa.

Nếu bạn quá ch́u chuộng nó, nó sẽ trở nên hoặc nhơng nhẽo, hoặc ĺ lợm, hoặc ngang bướng, luôn muốn làm mọi chuyện theo ư ḿnh và buộc những người khác cũng vậy. C̣n nếu bạn quá nghiêm khắc với nó, nó sẽ sợ bạn, cho rằng bạn không thương yêu nó và sẽ tránh xa bạn. Tiềm ẩn trong nó là tư tưởng chống đối, sẵn sàng nổi loạn khi có điều kiện.

C̣n nữa, nếu bạn chăm sóc nó quá kĩ, quá tốt, nó sẽ có tính ỷ lại, thiếu độc lập. Bạn bỏ mặc nó làm mọi thứ th́ có vẻ hơi thiếu t́nh thương, hơi thiếu sự gần gũi... Bạn cho nó ăn nhiều quá th́ nó sẽ béo ph́, bạn cho ăn ít th́ sợ nó suy dinh dưỡng. Những ước muốn bạn chưa thực hiện được th́ bạn mong nó thực hiện.

Bạn vừa muốn nó được hạnh phúc, được chọn lựa điều phù hợp cho nó lại vừa lo sợ nó sẽ chọn sai đường, nó sẽ sa ngă... Nói chung là có cả trăm ngàn thứ mâu thuẫn phải không bạn? Vậy th́ thế nào là hợp lí, là vừa đủ? Vậy trong t́nh yêu thế nào là hợp lí, là vừa đủ?


góp ư kiến
 Reply: hoaiphuong1983
 member
 REF: 90535
 Date: 02/13/2007


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
What do you think about that?

 
 Reply: hoaiphuong1983
 member
 REF: 90585
 Date: 02/22/2007


  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
Yêu thế nào là hợp lư, thế nào là vừa, là đủ quả là một câu hỏi rất thú vị. Bạn cũng đă cảm nhận được câu trả lời rồi đấy dù rằng có thể đó là một câu trả lời ẩn.
Luận về t́nh cảm, những ư kiến của bạn có vẻ rất trải nghiệm nhưng t́nh cảm có những quy luật của nó dù rằng không phải người nào cũng giống người nào. Chóng nở, chóng tàn, lửa rơm mau tắt, gần thường xa thương... là những ǵ liên quan đến câu hỏi yêu bao nhiêu cho vừa, cho đủ. T́nh yêu, không phải một con vật hay một h́nh hài rơ ràng và cụ thể để có thể cân, đong, đo, đếm th́ làm sao có thể có thể có một đáp án cho ăn bao nhiêu kí lô chất dưỡng bồi mỗi tháng, cho uống bao nhiều thuốc một tuần, chích bao nhiêu lần mỗi ngày... Vấn đề quan trọng đó là những cảm nhận rất đặc trưng của người đang yêu... để xử lư hợp lư và tinh tế.
Nếu yêu thật ḷng và yêu bằng cả trái tim, bạn sẽ rất dễ dàng cảm nhận rằng ḿnh sẽ hết ḷng nhưng rất tỉnh táo. Nếu yêu nghiêm túc, bạn sẽ hiểu ḷng ḿnh cũng như ḷng đối tượng để có sự ứng xử phù hợp... Đấy là lúc t́nh yêu được vừa, đủ một cách tương đối chứ không bội thực phải không bạn...
Nếu có một công thức về t́nh yêu, chắc chắn chúng ta sẽ thành công trong t́nh yêu hết th́ t́nh yêu sẽ trở thành một kiểu thức ăn nhanh nhàm chán. Lẽ dĩ nhiên, đừng mới quen có một tuần mà đă tấn công, đ̣i hỏi; đừng quá si mê một ngày gọi điện 20 lần, đừng liên tục nấu cháo điện thoại một ngày vài lần, đừng quá “xa cách” người yêu th́ t́nh yêu có thể lên ngôi. Sự vừa hay đủ chỉ là tương đối chứ không thể là tuyệt đối v́ ngay từ vừa và đủ cũng thể hiện tính tương đối của nó quá mức, bạn ạ!


 
  góp ư kiến

 
 

 

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 
 
 
Copyright © 2006 EnglishRainbow.com , TodayESL.com & Sinhngu.com All rights reserved
Design by EnglishRainbow.com Group